กลายเป็นคำถามใหม่
ในโลกโซเซียลมีเดีย หลังมีการเผยแพร่ผลวิจัยว่าทุเรียนช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดได้
วันนี้ “เดลินิวส์ออนไลน์” มีคำตอบมาไขข้อข้องใจ
จากที่มีการส่งต่อบทความในโลกโซเซียลมีเดีย
โดยอ้างถึงข้อมูลงานวิจัยชุดโครงการThai Fruits Functional Fruitsโดยทีมนักวิจัยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
(สกว.) ระบุว่า “การรับประทานทุเรียนในปริมาณที่เหมาะสมจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย
มากกว่าผลเสียที่หลายคนหวาดกลัว เนื่องจากทุเรียนมีสารกลุ่ม แคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์
และโพลีฟีนอลในปริมาณสูง มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ และจากการศึกษาในหลอดทดลองและในสัตว์ทดลองพบว่า
ทุเรียนพันธุ์หมอนทองออกฤทธิ์ดีที่สุด รองลงมาคือ ชะนี พวงมณี ก้านยาว และกระดุม
ส่วนการศึกษาถึงฤทธิ์การลดระดับไขมันในเลือดในสัตว์ทดลองพบว่า ทุเรียนมีฤทธิ์ลดระดับไขมันในเลือดได้
อีกทั้งยังสามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลและไขมันชนิดLDLช่วยลดความเสี่ยงในการ
เกิดภาวะหลอดเลือดอุดตันได้”
นอกจากนี้ยังมีนิตยสารหลายฉบับ
กล่าวถึงสรรพคุณของทุเรียนว่า สามารถช่วยฆ่าเชื้อจากกำมะถันเปรียบเสมือนยาปฏิชีวนะอ่อนๆ
ช่วยถ่ายพยาธิ เผาผลาญไขมัน ลดความอ้วน ช่วยระบายขัดล้างลำไส้ ทำให้ผอมลง
ร่างกายสดชื่น มีสารแอนตี้ออกซเด้นซ์และวิตามินอีสูง
ช่วยป้องกันและรักษามะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม
โดยมีการแนะนำวิธีการทานทุเรียนที่จะให้ผลสูงสุดคือ ทานช่วงเวลา05.00-07.00น.ครั้งละไม่เกิน2-3พู หรือ4-6เม็ด
หรือเกือบครึ่งลูกทุกสายพันธุ์ หลังจากนั้นดื่มน้ำอุ่นตาม และควรงดอาหารเช้าของวันนั้นๆ
ทานติดต่อกันเป็นเวลา2วัน อาจกิน2พูแทนข้าวมื้อเย็นได้
ในเรื่องนี้ แพทย์หญิงนภาพรรณ
วิริยะอุตสาหกุล ผู้ อำนวยการกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
ชี้แจงว่า ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน โปรตีน ไขมัน คาร์บอนไฮเดรต วิตามิน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
หากรับประทานทุเรียนแทนอาหารเช้าเพื่อลดพลังงานจะต้องดูว่าตลอดทั้งวันเรา ได้ทานอะไรอีกหรือไม่
เพราะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจะต้องบริโภคพลังงานต่อวันไม่เกิน2,000กิโลแค
ลอรี่ ฉะนั้นหากทานทุเรียนในมื้อเช้าต้องลดสัดส่วนอาหารในมื้ออื่นจึงจะถือว่าเป็น การลดน้ำหนัก
ทุเรียนไม่ใช่อาหารสำหรับลดน้ำหนัก ไม่ใช่อาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล แม้ทุเรียนจะมีกากใยอาหารแต่หากเทียบกับผักหรือผลไม้อื่นๆ
ยังถือว่าน้อยมาก
แพทย์ หญิงนภาพรรณ
กล่าวต่อว่า ปัจจุบันสำนักโภชนาการ กรมอนามัย ยังไม่มีผลวิจัยว่าทุเรียนสามารถใช้ลดน้ำหนักได้
อีกทั้งผลวิจัยที่เผยแพร่อยู่ในขณะนี้เป็นการวิจัยในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง ไม่ได้วิจัยจากมนุษย์ซึ่งค่าที่ออกมาอาจมีความแตกต่างกันได้
ฉะนั้นผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแนะนำให้ควบคุมปริมาณอาหารในแต่ละวันและออก กำลังกายควบคู่จึงจะได้ผลดีที่สุด
ข้อควรระวังไม่ควรรับประทานทุเรียนร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากมีผลทำให้ฤทธิ์ของaldehyde
dehydrogenase enzyme (ALDH) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
ซึ่งจะทำให้เกิดอาการหน้าแดงชา วิงเวียนและอาเจียนได้
ขอบคุณข้อมูลจาก
วารสารเคหการเกษตร-
House
Agricultural Magazine :http://www.kehakaset.com/นิตยสารหมอชาวบ้าน,
นิตยสารคู่สร้างคู่สม
แหล่งที่มา เดลินิวส์ออนไลน์
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
No comments:
Post a Comment