Saturday, January 23, 2016

ลูก ๆ ของคุณเป็นกันไหม ชอบเล่นอะไรที่ไม่ใช่ของเล่นแบบนี้
ธรรมชาติของเจ้าตัวเล็กของเรา เขามักจะเล่นทุกอย่างเท่าที่จะคว้ามาได้ หรือบางทีก็หยิบมาอมเล่นแก้คันเหงือกซะอย่างนั้น ซึ่งบางอย่างที่เขาหยิบมาเล่น คุณพ่อคุณแม่ก็แทบจะแย่งมาเก็บซะแทบไม่ทัน ก็แหม นั่นมันไม่ใช่ของเด็กเล่นนะจ๊ะลูก แต่คุณพ่อคุณแม่เคยสังเกตกันไหมคะ ว่าเด็ก ๆ เขามักจะคว้าอะไรมาเล่นกันบ่อยที่สุด จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นของเล่นชิ้นโปรดของเจ้าตัวเล็กเลยก็ว่าได้ แต่ถ้ายังนึกไม่ออก ถ้าอย่างนั้นมาลองดู 7 ของต่อไปนี้ ที่เขาว่ากันว่าเด็กเล็ก ๆ แสนถูกอกถูกใจ เห็นเป็นไม่ได้ต้องคว้ามาเล่นกันเลยล่ะ

1. ช้อนตวงอาหาร

อุปกรณ์ที่ผู้ใหญ่อย่างเราใช้กันในครัวแบบนี้เด็ก ๆ เขาก็คิดว่าเป็นของเล่นของเขาเหมือนกัน โดยเฉพาะช้อนตวงที่มีห่วงเกี่ยวไว้เข้าด้วยกัน ก็จะยิ่งเย้ายวนอารมณ์อยากเล่นของเด็ก ๆ เป็นที่สุด ซึ่งจิตแพทย์เด็กก็อธิบายว่า อาจจะเป็นเพราะรูปร่างของเจ้าช้อนตวง ที่ไปละม้ายคล้ายคลึงกับพวงกุญแจที่เป็นของเล่นของเด็ก ๆ เขานั่นเองจ้า

2. กล่อง

กล่องไม่ใช่ของเล่นของแมวเท่านั้น แต่เด็ก ๆ ยังเห็นว่าเป็นของเล่นที่แสนสนุกของเขาอีกด้วย ซึ่งวิธีการเล่นของเขาก็มีหลากหลาย ทั้งเล่นซ่อนแอบ นั่งทับกล่อง ใช้เป็นกระโถน หรือแม้แต่นำของอื่น ๆ ไปยัดในกล่องอย่างสนุกสนาน แหม เป็นเด็กนี่หาความสุขง่ายจังเลยเนอะ

3. หลอดหยดยา

อีกหนึ่งของเล่นยอดนิยมของเจ้าตัวเล็กก็คงไม่พ้นหลอดหยดยา ที่มีหัวบีบนุ่มนิ่ม แถมยังมีรูปทรงเรียว ๆ ดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ ได้ดีนัก (หรือแม้แต่ผู้ใหญ่เองก็เหอะ!) โดยเด็ก ๆ จะชอบบีบหลอดหยดยาเล่น พอให้มีลมผ่านออกมาจากหลอดหยดยา หรือถ้ามีน้ำให้เขาได้ลองดูดเข้าหลอดก็จะสนุกสนานกันไปใหญ่เลยล่ะ

4. ขวดน้ำ

ไม่รู้ว่าคุณพ่อคุณแม่เคยสังเกตหรือเปล่าว่าเวลาที่เราถือขวดน้ำอยู่ในมือ ลูกน้อยของเราจะร้องงอแงและแย่งขวดน้ำในมือไปจากเรา ไม่ว่าจะมีน้ำหรือไม่มีน้ำในขวดนั้นก็ตาม และพอเขาได้ถือขวดน้ำแล้ว เขาก็จะเริ่มเขย่าอย่างเมามันส์ โดยเฉพาะขวดน้ำที่ว่างเปล่า ไม่มีน้ำอยู่ในขวดสักหยด ก็จะยิ่งเร้าอารมณ์ของเจ้าหนูน้อยเอามาก ๆ เลยเชียว

5. โทรศัพท์มือถือ

อาจจะเป็นเพราะปุ่มมากมายที่อยู่บนโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งเสียง และท่าทางที่ผู้ใหญ่ใช้โทรศัพท์ จึงทำให้เด็ก ๆ ชอบเอาโทรศัพท์มือถือมากดเล่น และพยายามเลียนแบบวิธีคุยโทรศัพท์ของผู้ใหญ่อย่างเอาเป็นเอาตาย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจะหาโทรศัพท์มือถือเก่า ๆ ที่ใช้งานไม่ได้แล้วมาให้เขาเล่นสักเครื่อง แล้วจะได้เห็นลูก ๆ พยายามกดปุ่มรับโทรศัพท์ และเอาโทรศัพท์มาแนบหูเสมือนคุยโทรศัพท์จริง ๆ ซึ่งบางทีด้วยความที่เป็นเด็กเล็ก ๆ ไร้เดียงสา ก็จะคุยโทรศัพท์แบบกลับหัวกลับหางน่าเอ็นดู จนผู้ใหญ่อย่างเราอดมันเขี้ยวไม่ได้เลยล่ะ

6. รีโมทคอนโทรล

  รีโมทคอนโทรลก็เหมือนกับโทรศัพท์มือถือ แต่มีความน่าสนใจที่เมื่อเขาเห็นพ่อแม่กดไปที่ปุ่มทีไร ก็จะเห็นภาพบนหน้าจอเปลี่ยนไป พร้อมกับมีแสงสว่างแว๊บ ๆ ตรงหัวรีโมทอีกต่างหาก และความมหัศจรรย์เล็ก ๆ แบบนี้ล่ะค่ะ ที่ดึงดูดความสนใจให้เจ้าหนูของเราเห็นรีโมทเป็นไม่ได้ ต้องพุ่งเข้าใส่แบบทันที

7. สำลี

  สำลีมีลักษณะเป็นปุยนุ่มนิ่มสีขาวบริสุทธิ์ ยิ่งถ้าสำลีถูกบรรจุอยู่ในถุงกระดาษซึ่งต้องดึงออกมาก็จะยิ่งกระตุ้นให้เด็ก ๆ อยากจะเข้าไปดึงสำลีออกมาเล่นมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าถามถึงเหตุผลจริง ๆ ที่เจ้าหนูของเราชอบเล่นสำลีก็ไม่มีใครสามารถตอบได้เลยสักคนนะคะ รู้แต่ว่าถ้าเด็ก ๆ เห็นถุงสำลีเมื่อไร ก็จะปรี่เข้าไปเล่นอย่างว่องไว ราวกับเป็นเพื่อนเล่นที่ไม่ได้เจอกันมานานยังไงยังงั้นเลยทีเดียว

          ไม่จำเป็นต้องเป็นของเล่นที่มีราคาค่างวดแพง หรือหรูหราอะไร เด็ก ๆ เขาก็สามารถเล่นกับของใช้ที่อยู่ในบ้านกันได้อย่างสนุกสนาน สมกับความเป็นเด็กที่ไม่ต้องคิดอะไรมากมายเลยจริง ๆ ว่าแต่ว่า ลูก ๆ ของคุณชอบคว้าอะไรมาเล่นกันบ้างเอ่ย ?

เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/217298750748009267/

No comments:

Post a Comment