ใช้ทำอาหาร
** มะขามใช้ทำอาหารได้หลายส่วน
ทั้งใบอ่อน ฝักอ่อน ฝักแก่ และเม็ดก็นำมาคั่ว ไก่โต้ง และ ไก้แจ้ รับประทานได้
** มะขามเปียกที่ทำจากมะขามฝักแก่เป็นเครื่องปรุงรสเปรี้ยวที่สำคัญในอาหารไทย
ทั้งแกงส้ม ต้มส้ม ไข่ลูกเขย น้ำปลาหวาน
** ยอดและใบมะขามอ่อนนำไปยำหรือใส่ในต้มเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว
** ใช้ทำขนมได้หลายชนิด เช่น มะขามแช่อิ่ม มะขามแก้ว มะขามคลุก มะขามกวน
เป็นต้น
สมุนไพร
- แก้อาการท้องผูก ใช้เนื้อฝักแก่หรือมะขามเปียก 10–20 ฝัก (หนักประมาณ 70–150 กรัม) จิ้มกับเกลือรับประทาน หรือใส่เกลือเติมน้ำคั้นดื่ม
- แก้อาการท้องเดิน ใช้เปลือกต้น ทั้งสดหรือแห้งประมาณ 1–2 กำมือ (15–30 กรัม) ต้มกับน้ำปูนใสหรือน้ำรับประทาน
- ถ่ายพยาธิลำไส้หมา ใช้เมล็ดคั่วกะเทาะเปลือกออก เนื้อในเมล็ดแช่น้ำเกลือจนนุ่ม รับประทานครั้งละ 20–30 เมล็ด เหมาะสำหรับถ่ายพยาธิไส้เดือน
- แก้ไอขับเสมหะ ใช้เนื้อในฝักแก่หรือมะขามเปียกจิ้มเกลือรับประทาน
ประโยชน์อื่นๆ
** ยอดอ่อนและฝักอ่อนมี วิตามิน เอ มาก
** มะขามเปียกรสเปรี้ยว ทำให้ชุ่มคอ ลดความร้อนของร่างกายได้ดี
** เนื้อในฝักมะขามที่แก่จัด
เรียกว่า "มะขามเปียก" มะขามเปียกอุดมด้วยกรดอินทรีย์ อาทิ กรดซิตริก (Citric
Acid) กรดทาร์ทาริก(Tartaric
Acid) หรือกรดมาลิก(Malic Acid) เป็นต้น มีคุณสมบัติชำระล้างความสกปรกรูขุมขน คราบไขมันบนผิวหนังได้ดี
แหล่งที่มา http://th.wikipedia.org
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
No comments:
Post a Comment