Friday, October 17, 2014

ภัยจากเบาหวาน รู้ตัวได้ รีบเช็คซะ
มาเรียนรู้ 10 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นโรคเบาหวาน ใครที่กำลังกังวลรีบเช็คซะ !

          โรคเบาหวาน เป็นโรคที่มีคนไทยเป็นเพิ่มมากขึ้นส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะสภาพสังคมที่เปลี่ยน แปลง ทำให้คนไม่ได้ใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากเท่าที่ควร และผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มักจะไม่รู้ว่าตนเองเป็นโรคนี้ กว่าจะรู้ตัวบางคนก็ถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อเพราะระดับน้ำตาลที่สูงเกินไป ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำข้อสังเกตเบื้องต้นของผู้ป่วยเบาหวานมาเล่าสู่กันฟังจากเว็บไซต์ Reader's Digest  ถ้าสงสัยว่าตัวเองเป็นเบาหวานหรือเปล่า รีบเช็คเลยค่ะ จะได้ไม่สายเกินแก้

เข้าห้องน้ำบ่อย

          เมื่อเป็นโรคเบาหวาน ร่างกายจะมีความสามารถในการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำตาลน้อยลง จึงทำให้มีระดับน้ำตาลตกค้างอยู่ในระบบไหลเวียนเลือด และร่างกายของเราจะทำการขจัดน้ำตาลเหล่านั้นออกมาทางปัสสาวะ และนั่นเป็นสาเหตุทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ ดังนั้นถ้าหากเข้าห้องน้ำบ่อยโดยที่ไม่ได้ดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็ควรจะระวังเอาไว้ โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ถ้าหากคุณลุกจากเตียงไปเข้าห้องน้ำบ่อยกว่า 2 ครั้งละก็ ควรไปหาหมอแล้วตรวจให้ละเอียดดีกว่าค่ะ

หิวน้ำบ่อยกว่าปกติ

          การปัสสาวะบ่อย ๆ จะทำให้คุณรู้สึกหิวน้ำบ่อยขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานจะดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เพื่อดับกระหาย แทนที่จะดื่มน้ำเปล่า ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านั้นก็จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงจนในที่สุดคุณก็จะปัสสาวะบ่อยเหมือนเดิม ดังนั้น ถ้าหากคุณรู้สึกว่าคุณหิวน้ำบ่อยกว่าปกติ ก็ควรระมัดระวังแล้วล่ะค่ะ

น้ำหนักลดเล็กน้อย

          แม้ว่าความอ้วนและน้ำหนักเกินเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน แต่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีอาการน้ำหนักลด นั่นก็เป็นเพราะว่าคุณสูญเสียน้ำในร่างกายและสูญเสียแคลอรี่จากการปัสสาวะ เพราะร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลอรี่จากน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดของคุณคงที่แล้วละก็ น้ำหนักก็จะกลับมาอยู่ในระดับปกติค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าใครที่มีน้ำหนักลดร่วมกับอาการเบาหวานอื่น ๆ ก็ควรไปพบแพทย์ดีกว่านะคะ

หิวบ่อย

          เมื่อผู้ป่วยเบาหวานมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ร่างกายก็จะมีปัญหาในการจัดการกลูโคส และทำให้เรารู้สึกหิวบ่อยขึ้น ส่งผลให้เราต้องเลือกกินคาร์โบไฮเดรตเข้าไปเพื่อให้ร่างกายผลิตอินซูลินออกมามากขึ้น และระดับน้ำตาลก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นถ้าหากคุณรู้สึกหิวบ่อยขึ้น และเอาแต่เลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตละก็ ระวังให้ดีเลย
 
รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

          การรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลาเป็นข้อสังเกตที่ไม่ควรละเลย เพราะการที่คุณรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลานั้นเป็นเพราะว่าร่างกายของคุณไม่ได้รับพลังงานจากอาหารที่กินเข้าไป ซึ่งเป็นอาการของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อาการเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกะทันหัน แต่จะค่อย ๆ เกิดขึ้นเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง ดังนั้นถ้าหากคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่มีเรี่ยวแรงและอ่อนเพลียอยู่เสมอ ทั้ง ๆ ที่คุณก็ไม่ได้ป่วยอะไร ก็ควรจะไปตรวจให้แน่ใจดีกว่าค่ะ

 
อารมณ์แปรปรวน

          คงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า กินของหวานมาก ๆ จะทำให้ดุ คำพูดนี้มีความเป็นจริงสูงเลยล่ะค่ะ เพราะว่าผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะมีอาการหงุดหงิด และอารมณ์แปรปรวน นอกจากนี้ยังมีอาการคล้ายคลึงกับโรคซึมเศร้า แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อระดับน้ำตาลเข้าสู่ภาวะปกติค่ะ

สายตาเบลอ

          โรคเบาหวานสามารถส่งผลต่อดวงตาได้ แต่มั่นใจได้ค่ะว่า โรคเบาหวานจะไม่ทำให้คุณตาบอดอย่างแน่นอน แต่จะทำให้ดวงตาของคุณจะมองไม่ค่อยชัดเมื่อระดับน้ำตาลของคุณขึ้นสูง เพราะกลูโคสจะขึ้นไปในดวงตาของคุณ แต่ภายในเวลา 6 - 8 สัปดาห์ หลังจากที่ระดับน้ำตาลของคุณเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว สายตาของคุณก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ขอแนะนำว่าถ้ามีอาการสายตาเบลอบ่อย ๆ ละก็ ไปตรวจเลือดสักหน่อยก็ดีนะคะ

บาดแผลหายช้า

          โรคเบาหวานจะส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและกระบวนการรักษาแผลต่าง ๆ ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ยิ่งถ้าหากมีระดับน้ำตาลสูงขึ้นก็จะยิ่งทำให้บาดแผลหายช้าและถ้าหากไม่เอาใจใส่บาดแผลอาจจะทำให้แผลเล็ก ๆ กลายเป็นแผลเรื้อรังจนทำให้เกิดการติดเชื้อได้

เท้ามีอาการเสียวแปลบ

          ระดับน้ำตาลที่สูงขึ้นไม่เพียงแต่ทำให้แผลแห้งช้าแต่ยังทำให้เกิดความเสียหายกับเส้นประสาทที่เท้า ทำให้รู้สึกเจ็บแปลบ ๆ ที่เท้า และเกิดอาการชาที่ปลายเท้า ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานทั้งสิ้น

มีความเสี่ยงติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

          เมื่อมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ระบบทางเดินปัสสาวะและช่องคลอดก็จะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียชั้นดี ซึ่งอาการเบื้องต้นของการติดเชื้อก็คือจะรู้สึกคันบริเวณจุดซ่อนเร้น และถ้าหากคุณมีอาการอื่น ๆ ที่บ่งบอกถึงโรคเบาหวานร่วมด้วย แต่ไม่มั่นใจควรจะรีบไปตรวจให้แน่ใจก่อนที่จะเกิดการติดเชื้อนะคะ

          โรคเบาหวานเป็นโรคที่รักษาไม่หาย แต่เราก็สามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติได้ เพราะฉะนั้นอย่ากลัวไปเลยค่ะ ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ละก็ควรไปตรวจเลือดให้แน่ใจดีกว่าเนอะ จะได้เริ่มทำการรักษาได้ทันท่วงทีก่อนที่โรคเบาหวานจะเกิดอาการแทรกซ้อนไง ล่ะ


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment