Saturday, October 11, 2014

วิธีไล่แมลงสาบสูตรธรรมชาติ ไม่ให้ยั้วเยี้ยในบ้าน
       วิธีไล่แมลงสาบสูตรธรรมชาติ สัตว์ตัวเล็กยั้วเยี้ยที่ชอบเข้ามาวิ่งเล่นอยู่เต็มบ้าน ถ้าใครอยากได้วิธีไล่แมลงสาบ เรามีสูตรธรรมชาติมาฝากให้ลองกันค่ะ

         สำหรับคนที่กลัวแมลงสาบ แค่นึกถึงตอนมันกระพือปีกบินเข้ามาหาเราพร้อมกับหนวดยาว ๆ ทั้งสองข้าง ก็ทำให้ต้องเปล่งเสียงกรี๊ดลั่นออกมาสุดพลังอยู่แล้ว ยิ่งถ้าต้องเจอกองทัพแมลงสาบเดินไปเดินมาอยู่ในบ้านให้สยองกันเล่น ๆ อีกคงอยากย้ายบ้านหนีแน่ ๆ แต่ใครที่ทั้งเกลียดและกลัวแมลงสาบขนาดหนัก ลองทำตามวิธีป้องกันแมลงสาบเข้าบ้าน พร้อมวิธีไล่แมลงสาบสูตรธรรมชาติ ซึ่งปลอดภัยกับมนุษย์ ตามนี้ดูสิคะ

วิธีป้องกันแมลงสาบเข้าบ้าน

1. เก็บขยะทิ้งให้หมด

         ขยะและเศษอาหารเหลือ ๆ เป็นอาหารอันโอชะของเหล่าแมลงสาบและหนู ซึ่งเมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราก็เก็บขยะออกไปทิ้งทุกคืนดีกว่า โดยเฉพาะพวกขยะเปียกทั้งหลายอย่าได้ปล่อยทิ้งไว้ในบ้านเลยเชียว

2. ทำความสะอาดบ้าน


         การทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอเป็นหัวใจของการป้องกันแมลงสาบ รวมไปถึงเหล่าสัตว์พาหะนำโรคต่าง ๆ ได้อยู่หมัด ดังนั้นก็ควรเก็บกวาดบ้านทุกวัน โดยอาจจะกวาดแค่ตอนเย็นหลังดินเนอร์เสร็จก็ได้ค่ะ ทำความสะอาดในส่วนใต้โต๊ะอาหารเป็นพิเศษด้วยก็ดี

3. เช็กลิ้นชักและตู้เก็บของ


         ลิ้นชักที่เอาไว้เก็บขนมหรืออาหารแห้งก็อย่าละเลย เพราะแมลงสาบอาจตามกลิ่นอาหารไปและกัดแทะอาหารกินอย่างสบายใจเฉิบ ฉะนั้นตรงจุดนี้ก็ควรสอดส่องดูแลให้ดี หากผิดสังเกตว่าห่อขนมเป็นรูเหมือนโดนแทะ แถมยังมีหลักฐานเป็นขี้แมลงสาบเกลื่อนตู้ก็รีบจัดการด่วน

4. ล้างจานให้หมด

         ไม่ว่าจะกินขนมหรือกาแฟแก้วเดียวก็ควรเก็บล้างหลังกินเสร็จทุกครั้ง เพราะหากคุณแช่จานชามทิ้งไว้ ก็เหมือนเป็นเหยื่อล่อให้แมลงสาบและสัตว์พาหะนำโรคชนิดอื่นเข้ามาในบ้าน อยู่ดีกินดีโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว

5. อย่าวางอาหารทิ้งไว้

         อาหารที่กินเหลือให้รีบเก็บไว้ในตู้กับข้าวหรือตู้เย็นให้เรียบร้อย ส่วนขนมก็น่าจะหากล่องอาหารแบบมีฝาปิดมาใส่ให้มิดชิด

6. กำจัดแหล่งน้ำ

         แมลงสาบเป็นสัตว์ที่อยู่รอดได้แม้จะไม่มีอาหาร แต่แค่มีแหล่งน้ำไว้ให้ดื่มก็สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไป ดังนั้นในบ้านของเราก็ไม่ควรมีน้ำขังเด็ดขาด และหากพื้นที่ไหนมีน้ำหกเลอะเทอะก็ต้องรีบเช็ดให้แห้งโดยด่วน

7. ปิดเส้นทางเดิน

         รอยแยกหรือช่องเแคบ ๆ ตามกำแพงและพื้นบ้าน ควรยาแนวปิดให้เรียบร้อย เพราะความชำรุดเหล่านี้เป็นเส้นทางเดินของเหล่ามดและแมลงสาบนั่นเอง

วิธีไล่แมลงสาบสูตรธรรมชาติ

1. สเปรย์พริกไทย


         ผสมพริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด ¼ ถ้วยตวง คนให้เข้ากันแล้วเทใส่กระบอกสเปรย์ แค่นี้คุณก็จะมีสเปรย์พริกไทยไว้ฉีดตามจุดที่เห็นแมลงสาบเดินป้วนเปี้ยนอยู่ บ่อย ๆ แต่กลิ่นฉุนของพริกไทยอาจทำให้คนในบ้านจามกันบ้างนะคะ ทว่ากลิ่นนี้แมลงสาบเองก็แพ้ราบคาบเหมือนกัน ฉะนั้นก็ถือว่าคุ้มเนอะ

2. ลูกเหม็น


         ท่าทางแมลงสาบจะเกลียดกลิ่นฉุนไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างลูกเหม็นที่เอาไว้ใส่ในห้องน้ำแมลงสาบก็กลัวหัวหด ดังนั้นเราก็นำลูกเหม็นไปวางใกล้ ๆ ตู้เก็บอาหารแห้ง ตู้กับข้าว ถังขยะในบ้าน ทั้งนี้ควรหาพาชนะใส่ลูกเหม็นแบบมีฝาปิดและวางไว้ไกลมือเด็ก ๆ ด้วย

3. น้ำมันสกัดจากมิ้นต์

         สเปรย์น้ำมันสกัดจากมิ้นต์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่ค่อยปลื้ม กลิ่นฉุนเหมือนกัน แต่น้ำมันสกัดจากมิ้นต์อาจมีประสิทธิภาพด้อยกว่า 2 ทางเลือกแรกนะคะ ซึ่งเราก็แก้ปัญหาด้วยการฉีดซ้ำบ่อย ๆ แทนก็ได้ ทว่าหากฉีดสเปรย์น้ำมันสกัดจากมิ้นต์โดนเข้าไปที่ตัวแมลงสาบโดยตรง บอกเลยว่างานนี้มีศพแมลงสาบให้เก็บกวาดแน่ ๆ

4. ใบกระวาน


         ใบกระวานมีกลิ่นเฉพาะตัวที่แมลงสาบสุดจะทน ดังนั้นเพียงแค่เรานำใบกระวานไปวางไว้ตามจุดสุ่มเสี่ยงต่อการมีแมลงสาบมา ป้วนเปี้ยน แค่นี้แมลงสาบก็ไม่กล้าแหยมกับเราแล้วจ้า


         ใครที่ขยะแขยงแมลงสาบเต็มทน ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ไล่แมลงสาบให้อยู่ห่างจากบ้านเรากันได้เลย

เครดิตภาพ  http://www.flagfrog.com/fact-cockroach-you-did-not-know/

No comments:

Post a Comment