Tuesday, July 22, 2014

3 มี 4 ไม่ กับวิธีเลี้ยงลูกหญิงชาย
        แม้ไทยจะได้ชื่อเป็นประเทศที่เปิดกว้างให้การยอมรับในการใช้ชีวิตกลุ่มเพศที่ 3 เป็นอันดับต้นของโลก ทำให้คนรักเพศเดียวกันมาเที่ยวสบายใจ แสดงออกได้อิสระเปิดเผย แต่คนเป็นพ่อแม่ก็คงไม่อยากให้ลูกเป็นแบบนั้นใช่ไหมคะ ถ้าไม่เราก็มีข้อปฏิบัติเกี่ยวกับ 3 สิ่งที่ต้อง "มี" และ 4 สิ่งที่ต้อง "ไม่" เพื่อเลี้ยงลูกให้ถูกเพศกันค่ะ
 

3 มี คุณแม่มีหรือไม่

         1. ความเข้าใจที่ดี คนเป็นพ่อแม่มีส่วนอย่างมากในการกำหนดลักษณะทางเพศให้กับลูกสาวลูกชาย พ่อแม่และคนรอบข้าง จึงควรมีความเข้าใจในบทบาททางเพศของลูก  เวลาจะพูดคุย จะเล่น จะทำกิจวัตรใดกับลูก จะต้องคิดถึงบทบาททางเพศของลูกก่อนเสมอ เพื่อที่พ่อแม่จะได้ปฏิบัติคนกับลูกอย่างถูกต้องและเหมาะสมไปด้วยค่ะ

         2. การแสดงออกที่ดี พ่อแม่ควรมีการแสดงออกกับลูกอย่างเหมาะสมตามเพศ โดยปฏิบัติกับลูกสาวลูกชายให้แตกต่างกัน ถ้าลูกเป็นเด็กผู้ชาย เวลาจะเล่นกับลูกอย่างโลดโผน กระโดด ปีนป่าย ให้ลูกลากของหนัก ๆ ที่แสดงออกถึงความแข็งแรง ส่วนลูกสาวก็จะเล่นไปอีกแบบหนึ่ง คือ เล่นกับลูกอย่างนิ่มนวลทะนุถนอม ให้ลูกเล่นตุ๊กตา เครื่องครัว

         3. สิ่งแวดล้อมที่ดี พ่อแม่ควรจัดสิ่งแวดล้อมให้เหมาะกับเพศลูก เช่น สีเสื้อผ้า ลูกชายให้ใช้สีฟ้า ลูกสาวให้เลือกสีชมพู ลูกชายสวมกางเกง ลูกสาวสวมกระโปรง ของเล่นลูกชายเป็นหุ่นยนต์ ดาบ ปืน รถ ของลูกสาวเป็นตุ๊กตา ลูกปัด ของแต่งห้องลูกชายเป็นหุ่นยนต์ นักรบ แสดงความเป็นผู้ชาย ห้องลูกสาวมีภาพดอกไม้ นางฟ้า แสดงความเป็นผู้หญิง

 
4 ไม่ คุณแม่งดได้ไหม

         1. ไม่สอนลูกเรื่องเพศ ลูกวัยนี้เรียนรู้ได้ว่าตนเองเป็นเพศใดจากการที่พ่อแม่เรียก และกำหนดบทบาทให้ตามเพศของลูกทั้งจาการแต่งกาย การเล่นของเล่น การเรียกชื่อ สรรพนาม และการไม่สอน ลูกว่าหนูเป็นผู้หญิงต้องเรียบร้อย หรือเป็นผู้ชายต้องเข้มแข็ง จะมาร้องไห้อย่างนี้ไม่ได้นะจ๊ะ หรือไม่สอนให้ลูกรู้ว่าลูกเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายตั้งแต่ยังเล็ก ย่อมทำให้ลูกไม่เกิดความสำนึกที่ชัดเจนในเพศตนเองได้เช่นกัน

         2. ไม่เป็นแบบอย่างที่ดี พ่อแม่ประพฤติปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมกับเพศตนเอง เช่น แม่ซ่อมบ้าน ทาสี พ่อเย็บผ้า จัดดอกไม้ พ่อไม่มีภาวะความเป็นผู้นำ ทำตัวนุ่มนิ่ม แต่แม่กลับดุดัน เป็นผู้นำของบ้าน ซึ่งจะทำให้ลูกสับสนในบทบาททางเพศได้

         3. ไม่พูดผิดเพศ พูดกับลูกไม่ถูกต้อง เช่น พูดครับกับลูกสาว พูดค่ะกับลูกชาย ไม่ได้สอนให้ลูกสาวพูดแทนตัวเองว่าหนู ลูกชายแทนตัวเองว่าผม รวมทั้งเมื่อลูกชายช่วยเหลือเด็กหญิง ก็ไม่ได้ชมลูกว่าเก่งมากเป็นสุภาพบุรุษดีจัง เป็นต้น

         4. ไม่ใกล้ชิดลูก
พ่อไม่เข้ามาใกล้ชิดลูกชาย แม่ไม่เข้ามาใกล้ชิดลูกสาว ทำให้ลูกไม่สามารถเลียนแบบประจำเพศของตนได้เพราะการที่พ่อ-แม่เข้ามาใกล้ชิด ลูกสาวลูกชายตามเพศตนเอง นับเป็นตัวช่วยให้ลูกรู้จักบทบาททางเพศได้ดีค่ะ


เรื่อง : แม่ออมจัง
แหล่งที่มา  Mother&Care, http://baby.kapook.com
เครดิตภาพ https://in.pinterest.com/pin/310326230549053121/

No comments:

Post a Comment