Wednesday, December 3, 2014

6 เรื่องผิด ๆ ของการรีดผ้า ที่ควรเปลี่ยนด่วน !
          เรื่องเข้าใจผิดของการรีดผ้า ที่หลายคนคิดว่าดี แต่จริง ๆ แล้วควรเปลี่ยนวิธีการด่วน ๆ เลยล่ะ มีอะไรบ้างไปหาคำตอบกัน

          วิธีการและขั้นตอนในการรีดผ้านั้นสำคัญมาก เราจึงต้องใส่ใจกับรายละเอียดที่มากมายเหล่านั้นเพื่อไม่ให้เสื้อผ้าตัวโปรดของเราต้องมีตำหนิ แต่ก็กลับมีเทคนิคในการรีดผ้าแบบผิด ๆ ที่หลายคนกลับคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูก วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขออาสาพาไปทำความเข้าใจซะใหม่ ว่าการรีดผ้าแบบไหนที่เป็นเรื่องผิด และควรรีบแก้ไขด่วน

1. รีดผ้าขณะที่แห้งสุด ๆ

          ผ้าที่แห้งมากเกินไปจะทำให้เกิดความยากลำบากในการรีดให้เรียบ เพราะผ้าจะไม่สามารถคลายตัวจากรอยยับได้แม้จะโดนความร้อนก็ตาม ดังนั้นน้ำยารีดผ้าคือตัวช่วยที่ดีนำมาฉีดพ่นที่ผ้าเพื่อให้ชุ่มชื้นก่อนจะรีดผ้า เพื่อให้เตารีดเคลื่อนตัวได้ง่ายกว่า หรือแค่ฉีดพรมน้ำเบา ๆ ให้ทั่วผ้าก็ได้ อย่าทนฝืนรีดผ้าทั้งที่แห้งและมีรอยยับอยู่เต็มไปหมดจะดีกว่า

2. เก็บผ้าเนื้อบางเบาไว้ทีหลัง

          ผ้าที่บางเบาจะบอบบางมาก ๆ ฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องฉีดน้ำยารีดผ้าก็ได้ เพียงแค่รีดผ้าชนิดนี้เป็นอันดับแรกด้วยความร้อนต่ำ และปูที่รองรีดด้วยผ้าคอตตอนหรือผ้าลินินดู เพี่อปรับอุณหภูมิให้คงที่ เพราะการเก็บผ้าที่บางเบาไว้รีดทีหลัง ทำให้เตารีดมีความร้อนสูงเกินไป จนผ้าอาจไหม้หรือเป็นรอยย่นได้ 

3. หมุนระดับความร้อนจนสุดทุกครั้ง

          หากเป็นการรีดผ้าเนื้อผสม ต้องปรับระดับความร้อนให้พอดีกับเนื้อผ้า โดยควรศึกษาชนิดของผ้ากับการปรับระดับความร้อนให้ดี เช่น ดูป้ายที่เสื้อว่าต้องการความร้อนระดับไหน แล้วปรับให้ตรงกับเนื้อผ้า จะถนอมผ้าได้ดีกว่าการใช้ไฟแรงสุดโดยใช่เหตุ

4. มองข้ามน้ำประปาไป

          หากเตารีดไอน้ำของคุณเกิดน้ำหมดกะทันหัน เพื่อความสะดวกในการหาน้ำมาเติมเตารีดแบบไอน้ำ เราก็สามารถใช้น้ำประปาแทนการใช้น้ำกลั่นได้ แต่ถ้าหากใครสามารถหาน้ำกลั่นมาได้ จะลองผสมกับน้ำประปาอย่างละครึ่งเพื่อความประหยัดก็ได้เช่นกัน แล้วจะรู้ว่าน้ำประปาก็คุ้มค่ากว่าที่คิดนะ

5. ไม่เคยทำความสะอาดเตารีดเลย

          เตารีดที่ผ่านการใช้งานมานาน ย่อมจะต้องมีคราบหรือรอยไหม้บริเวณแผ่นความร้อนเป็นธรรมดา แต่หลายคนกลับมองข้ามและไม่ค่อยทำความสะอาดเตารีดกันมากนัก รู้ไหมว่าถ้าไม่หมั่นทำความสะอาดเตารีด อาจทำให้ผ้าชิ้นอื่นของคุณเสียหายจนอาจเสียดายทีหลังก็ได้ เพราะวิธีก็ง่ายมาก ๆ แค่นำของเหลว หรือเจลมาถูบริเวณ หน้าเตารีด และใช้ผ้าขนหนูเก่า ๆ เช็ดออก รอยไหม้และคราบก็จะหายไป ไม่ทำร้ายเนื้อผ้าอีก

6. เติมน้ำในเตารีดไอน้ำไม่เคยขาด

          ที่จริงแล้วน้ำที่คั่งค้างอยู่ในเตารีดไอน้ำ ควรเทออกเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ถ้าไม่เช่นนั้นน้ำอาจจะรั่วซึมเข้าไปทำลายกลไกภายในเตารีด และสีที่แผ่นความร้อนจะหลุดร่อนออกได้ ใครเคยคิดว่าเติมน้ำทิ้งเอาไว้คือวิธีที่ช่วยประหยัดเวลา ขอบอกว่าต้องเปลี่ยนด่วนเลยนะจ๊ะ

          การรีดผ้านั้นมีขั้นตอนที่หลากหลายและละเอียดอ่อน แต่ก็คงไม่ยากเกินความสามารถของทุกคน เพื่อให้การรีดผ้าเป็นไปอย่างราบรื่น และไม่ทำความเสียหายทั้งกับเตารีดและเนื้อผ้าเองด้วยนะคะ


เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/kmomaz/my-ironing-board-project/

No comments:

Post a Comment