Sunday, November 2, 2014

สร้างเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวิธีธรรมชาติที่ง่ายจนคุณต้องอึ้ง
          อาการเจ็บป่วยจะลดลงถ้าหากเรามีสุขภาพที่แข็งแรง มาดูวิธีสร้างเสริมภูมิคุ้มกันง่าย ๆ ที่รู้แล้วต้องร้องว้าว !

          นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงแล้ว ยังมีอีกมากมายหลายวิธีที่ช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงและสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ อย่างเช่นวิธีที่กระปุกดอทคอมจะนำมาเสนอในวันนี้ ซึ่งนำมาจากเว็บไซต์ huffingtonpost.com รับรองเลยว่าแต่ละวิธีน่ะง่ายแสนง่ายที่สุดเลยล่ะค่ะ

 

ล้างมือ

          จะมีวิธีไหนที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายไปได้ดีกว่าการล้างมือกันอีกล่ะ เพราะมือของเรานี่ล่ะคือแหล่งอาศัยของเชื้อโรคที่มาจากการสัมผัสสิ่งของที่ไม่สะอาด โดยมีการสำรวจพบว่า 80% ของการติดเชื้อนั้นมาจากการไอหรือจาม และการสัมผัสสิ่งของ ซึ่งเมื่อเราสัมผัสมันแล้วไม่ยอมล้างมือ เชื้อโรคเหล่านี้ก็จะเข้าสู่ร่างกายทางปากและตา และทำให้เราป่วยได้ในที่สุด ดังนั้นถ้าหากคุณต้องสัมผัสกับสิ่งของต่าง ๆ ละก็ อย่าลืมล้างมือทุกครั้งก่อนที่จะเอามือมาสัมผัสกับตาหรือปากนะคะ


การนอนหลับ

          คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการนอนเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนเรา เพราะเมื่อคนเรานอนหลับ ร่างกายของเราก็จะเริ่มต้นกระบวนการซ่อมแซมเซลล์และอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ในร่างกายที่เกิดขึ้นในระหว่างวัน ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะต้องนอนหลับกันอย่างน้อย 7-9 ชั่วโมง ถึงจะเรียกว่าเพียงพอ และทำให้ร่างกายซ่อมแซมและรักษาตัวเองได้สมบูรณ์ แต่ถ้าหากพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า สาเหตุของการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความเครียด ที่เป็นตัวบ่อนทำลายระบบภูมิคุ้มกันของเรา เพราะมีการศึกษาในปี 2012 พบว่าพฤติกรรมการนอนส่งผลต่อยีนที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ ฉะนั้น ถ้าไม่อยากป่วยต้องนอนให้เพียงพอนะ

 
การออกกำลังกาย

          การออกกำลังกาย กิจกรรมที่คนรักสุขภาพชอบทำกันนี้ สามารถช่วยให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราทำงานได้ดีขึ้น เพราะเมื่อร่างกายของเราสูบฉีดเลือดได้ดีก็จะพลอยส่งเสริมให้เซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีไปด้วย ซึ่งหน้าที่หลักของเซลล์เม็ดเลือดขาวก็คือคอยต่อสู่กับเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ นั่นเอง แต่ถ้าหากคุณไม่มีเวลาออกกำลังกาย ก็อาจจะปรับเปลี่ยนกิจกรรมที่ทำเป็นประจำให้กลายเป็นการออกกำลังกายได้ อย่างเช่น เปลี่ยนจากการขึ้นลิฟต์เป็นการขึ้นลงด้วยบันไดแทน แบบนั้นก็ช่วยให้ร่างกายได้ออกกำลังกายเช่นกันค่ะ

 
เพิ่มธาตุสังกะสี

          การรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุและสารอาหารอย่างเหมาะสม เป็นวิธีที่เรารู้กันดีว่าช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงขึ้น แต่รู้หรือเปล่าคะว่าแร่ธาตุอย่างสังกะสีนั้น สามารถช่วยป้องกันโรคไข้หวัดในช่วงหน้าหนาวและช่วงที่มีโรคไข้หวัดระบาดได้อีกด้วย เพราะเจ้าสังกะสีนั้นจะไปทำหน้าที่ขัดขวางไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ แต่เจ้าแร่ธาตุชนิดนี้ก็อาจจะไปขัดขวางกระบวนการเผาผลาญได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานแร่ธาตุชนิดนี้ให้พอเหมาะ โดยอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีสูงก็ได้แก่ หอยนางรม และจมูกข้าวสาลี เป็นต้น

 
กระเทียม

          ถ้าใครไม่ชอบกระเทียมแต่ก็ไม่อยากจะป่วย ก็คงได้เวลาที่ต้องหัดทานกระเทียมแล้วล่ะค่ะ เพราะเจ้ากระเทียม และญาติ ๆ ของมันที่มีกลิ่นฉุนเช่นเดียวกัน อย่างเช่นหัวหอม มีฤทธิ์ในการต่อสู้กับแบคทีเรียและไวรัสบางชนิดได้ เช่นเดียวกับพืชสมุนไพรอื่น ๆ เช่น โหระพา เป็นต้น แถมสารอัลลิซินในกระเทียมก็ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ดี ใครที่ชอบเบือนหน้าหนีเวลาเจอกระเทียม ลองหันกลับมาญาติดีกับมันเพื่อสุขภาพที่ดีดีกว่าเนอะ

 
น้ำเปล่า

          เครื่องดื่มที่ดีที่สุดในโลกก็คงหนีไม่พ้นน้ำเปล่า โดยเฉพาะในช่วงอาการเย็น ๆ ที่จะทำให้ร่างกายของเราขาดความชุ่มชื้น และส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร การดื่มน้ำเปล่า นอกจากจะช่วยลดภาวะขาดน้ำแล้ว และไปช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

 
หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

          เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ใช่มิตรที่ดีเท่าไรของระบบภูมิคุ้มกัน เพราะมันจะไปกดภูมิคุ้มกันของเราทำให้ภูมิคุ้มกันไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ ได้ เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าเป็นหนุ่มสาวคอแข็ง เพลา ๆ ลงบ้างก็ดีนะ จะได้ไม่ป่วยง่ายไงล่ะ


การหัวเราะ

          การหัวเราะเป็นยาอายุวัฒนะที่ไม่ต้องไปเสาะหาที่ไหนเลยค่ะ แค่เพียงเราหัวเราะกันวันละนิดวันล่ะหน่อย ก็สามารถช่วยให้ภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรง ลดโอกาสในการเกิดโรคไข้หวัดต่าง ๆ ได้ ถึงจะยังไม่มีผลวิจัยใด ๆ ออกมายืนยันว่าการหัวเราะช่วยได้อย่างไรบ้าง แต่ก็หัวเราะกันเถอะค่ะ เพื่ออายุที่ยืนยาวและสุขภาพที่ดียังไงล่ะ


การนวด

          วิธีคลายเครียดที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ น่าจะชอบกันวิธีหนึ่งก็คือการนวด นอกจากจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกายแล้ว ยังช่วยทำให้แร่ธาตุต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น หรือแม้แต่ระบบไหลเวียนก็ดีขึ้นได้ด้วยการนวดนี่ล่ะค่ะ ยิ่งถ้านวดด้วยน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ช่วยผ่อนคลายสมองก็จะยิ่งได้ประโยชน์ยิ่งกว่าเดิม และเมื่อร่างกายของเราผ่อนคลายจากความเครียดแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะทำงานได้ดีขึ้น จะรอช้าอยู่ทำไมล่ะคะ ไปนวดกันดีกว่าค่ะ

 
เซ็กส์

          การศึกษาในปี 1999 พบว่า การมีเซ็กส์อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันได้ ซึ่งจะช่วยทำให้ลดโอกาสการเป็นไข้หวัดได้อีกด้วย แต่ก็ต้องแน่ใจนะคะว่าอีกฝ่ายไม่ได้ป่วย เพราะไม่อย่างนั้น อาจจะป่วยได้ง่าย ๆ เลยนะ

          อันที่จริงแล้วยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยให้เรามีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ได้ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะใช้ได้ผลหรือไม่ก็ขึ้นอยู่ว่าเรารักตัวเองมากแค่ไหน เพราะต่อให้เราใช้วิธีเหล่านี้อย่างเข้มข้นแค่ไหน ถ้าหากเรายังดำเนินชีวิตด้วยวิธีเก่า ๆ ที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ ไม่ว่ายังไงร่างกายของเราก็ป่วยอยู่ดีล่ะเนอะ
No comments:

Post a Comment