Tuesday, November 25, 2014

7 วิธีสร้างสุข เมื่อต้องทำงานที่ไม่ชอบ
          มาดู 7 วิธีที่สร้างสุข เมื่อต้องเผชิญหน้ากับงานที่คุณไม่ชอบ ใครที่กำลังปวดหัวอยู่กับงานเหล่านั้นต้องรีบอ่าน

          ปฏิเสธ ไม่ได้เลยนะคะว่าสมัยนี้งานหายากขึ้นทุกวัน หลายคนจึงยอมเลือกทำงานที่อาจจะไม่ตรงกับความถนัดของตัวเองเท่าไรนัก จนทำงานไปได้สักพักนั่นแหละถึงเริ่มรู้ตัวเองว่าไม่ชอบงานนั้นหรอก แต่ก็ต้องทนทำต่อไปอย่างไม่ค่อยจะมีความสุข เพราะไม่อยากกลับไปเริ่มต้นเตะฝุ่นอีกรอบ ใครกำลังเจอปัญหาแบบนี้ อย่าเพิ่งท้อ อย่าเพิ่งถอยไปค่ะ ลองอ่านวิธีแก้ปัญหาดี ๆ จากเว็บไซต์ mindbodygreen.com น่าจะช่วยทำให้คุณมีความสุขกับการทำงานที่ไม่ชอบได้มากขึ้นบ้างนะคะ

 

เลิกบ่นเกี่ยวกับงานที่ทำ

          แม้จะทำใหัคุณสบายใจที่ได้ระบายออกมาแต่มันก็ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไปค่ะ เพราะยิ่งคุณบ่นมากเท่าไร มันก็จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกแย่กับงานที่คุณทำมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นคุณควรจะสั่งให้ตัวเองหยุดบ่นถึงข้อเสียของงานได้แล้ว แม้ว่าแรก ๆ อาจจะทำได้ยากสักหน่อย แต่ถ้าหากคุณทำได้เชื่อได้เลยค่ะว่าคุณจะมีความสุขกับงานที่ทำมากขึ้นแน่นอน


ต่อรองข้อเสนอ

          ความสุขของคุณไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงินเดือนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีอีกหลายอย่างที่ทำให้การทำงานของคุณมีความสุขได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงานที่ยืดหยุ่นได้ วันหยุดพักร้อนที่เพิ่มขึ้น หรือเวลาพักเที่ยงที่ยาวขึ้นสักหน่อย อย่ากังวลว่ามันจะไม่เหมาะสมและคิดว่าไม่ควรถาม เพราะมันเป็นสิ่งที่คุณสามารถต่อรองได้ และถ้าหากอยากให้เจ้านายของคุณเห็นด้วยก็ลองเสนอถึงข้อดีของข้อเสนอเหล่า นั้นว่าสามารถทำให้งานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นก็จะอาจจะช่วยทำให้การต่อรอง ง่ายขึ้น แต่ก็ควรทำใจเอาไว้ด้วยนะคะ ถ้าหากข้อเสนอเหล่านั้นถูกปฏิเสธ

 

เริ่มต้นตั้งเป้าหมาย

          ถึงแม้ว่างานเหล่านั้นคุณจะไม่ค่อยชอบสักเท่าไร แต่ถ้าคุณเริ่มต้นตั้งเป้าหมายในชีวิต ก็จะช่วยทำให้คุณตั้งใจทำงานมากขึ้น อย่างเช่นตั้งเป้าว่าจะตั้งใจทำงานเก็บเงินแล้วลาพักร้อนไปเที่ยวในประเทศ ที่คุณชอบ แบบนี้จะช่วยทำให้คุณลืมความเบื่อหน่ายและข้อเสียของงานที่คุณทำอยู่ และช่วยทำให้คุณเลิกรู้สึกว่าเวลาทำงานแต่ละมันช่างยาวนานได้อีกด้วยล่ะจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ

          การที่คุณไม่ชอบงานที่ทำก็อาจจะเป็นเพราะว่างานเหล่านั้นมากองจนยุ่งเหยิงอยู่บนโต๊ะทำงานทำให้คุณรู้สึกยุ่งทั้งวัน เพราะฉะนั้นหากมีเวลาว่างก็ลองจัดโต๊ะทำงานใหม่นะคะ ใช้ชั้นวางเอกสารและเก็บเอกสารที่ไม่ต้องใช้ออกจากโต๊ะ นอกจากนี้คุณอาจจะนำรูปที่คุณถ่ายเมื่อตอนพักร้อนมาวางไว้ที่โต๊ะ หรือจะเป็นต้นไม้เล็ก ๆ มาวางไว้ที่โต๊ะก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นเมื่อมองมัน แถมยังได้โต๊ะที่สะอาดเป็นระเบียบทำให้คุณไม่รู้สึกยุ่งเหยิงอีกด้วย

 

พักซะบ้าง

          การพักเป็นเวลาสั้น ๆ ในช่วงระหว่างวันทำงานสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายและช่วยทำให้งานที่ทำมีประสิทธิภาพสูงขึ้นได้ แค่เพียงลุกจากเก้าอี้ไปยืดเส้นยืดสายสัก 5 นาที อย่างน้อยชั่วโมงละครั้ง ก็ทำให้คุณสดชื่นและกลับมาทำงานได้เต็มที่มากขึ้น นอกจากนี้การดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็ยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นอีกด้วยล่ะ


สานความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

          การมีเพื่อนร่วมงานที่ดี และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในที่ทำงานเดียวกันก็ช่วยทำให้คุณรู้สึกดีได้ เช่นเดียวกัน เพราะเมื่อคุณมีความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงานก็เป็นแรงจูงใจให้คุณอยากจะไปทำงานมากขึ้น และในทางกลับกัน ถ้าหากคุณไม่ค่อยจะมีเพื่อนในที่ทำงานหรือมีความสัมพันธ์ในที่ทำงานไม่ดี เท่าไร คุณก็อาจจะยิ่งไม่ชอบงานและที่ทำงาน ฉะนั้นถ้าไม่ลำบากเกินไปนัก ลองสานสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนที่ทำงานเถอะค่ะ

 

มองโลกในแง่ดี

          เรารู้กันอยู่แล้วว่าการมองโลกในแง่ดีทำให้เรามีความสุขได้ในทุกสถานการณ์ และแน่นอนว่าวิธีนี้ก็เหมาะสำหรับคนที่ต้องทำงานที่ตัวเองไม่ชอบด้วยล่ะค่ะ แค่เพียงเรามองหาสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุขในเวลาทำงาน หลีกเลี่ยงการสนใจกับสิ่งที่ทำให้คุณไม่มีความสุขในการทำงาน หมั่นขอบคุณตัวเองในใจเสมอเมื่อได้รับคำชมจากการทำงานหรือทำงานยาก ๆ สำเร็จ แค่เท่านี้ก็จะทำให้คุณมีความสุขกับงานที่ทำถึงแม้ว่าคุณจะไม่ชอบมันก็ตาม

 

          เป็นอย่างไรกันบ้าง วิธีที่นำเสนอไปก็คงพอที่จะช่วยทำให้หลาย ๆ คนที่รู้สึกเบื่อหน่ายหรือไม่ชอบงานที่ทำหาทางออกกันได้บ้างนะคะ ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้ช่วยทำให้คุณรักงานที่ทำมากขึ้นสักเท่าไรแต่ก็เชื่อว่าคงจะช่วยทำให้หลาย ๆ คนอยากไปทำงานมากขึ้นเนอะ ก็ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปทำกันถ้าได้ผลดีอย่างไรก็อย่างลืมเอามาเล่าสู่กันฟัง บ้างนะคะ

เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/explore/study-tables/

No comments:

Post a Comment