วันนี้ทีมงาน toptenthailand ขอนำเสนอ เรื่องน่าร้ของอาหารที่คนส่วนใหญ่ชอบทานมาฝากกันค่ะ นั่นก็คือ เครื่องในหมู นั่นเอง ว่าแต่ละส่วนมีประโยชน์และโทษต่อร่างกายอย่างไร ใน 10 อันดับเรื่องน่ารู้ของเครื่ีองในหมู ไปดูกันเลยค่ะ
10. ม้ามหมู
ประโยชน์
มีประโยชน์พอๆ กับเครื่องในหมูอย่างอื่น เพราะเครื่องในส่วนมากจะมี ธาตุเหล็ก บำรุงร่างกาย สายตา ได้ดีคะ
โทษ
ไม่ควรทานในปริมาณที่มาก และบ่อยจนเกินไป
9. ลำไส้ใหญ่
ประโยชน์
รสชาติอร่อย บำรุงร่างกาย ให้โปรตีนดีเยี่ยม
โทษ
ไม่ต้องพูดถึง เพราะมีไขมันล้วนๆ ถึงไม่มีมันให้เห็น แต่ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของหมูโดยเฉพาะเครื่องใน รับรองว่าไม่ควรทานมาก ถ้าไม่อยากอ้วนนะคะ
8. ลิ้นหมู
ประโยชน์
มีรสชาติอร่อย มีโปรตีน
โทษ
เนื่องจากมีไขมันสูง ไม่ควรทานบ่อยหรือปริมาณมากเกินไป
7. ปอดหมู
ประโยชน์
ปอดหมูมีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด
โทษ
ไม่ควรทานเยอะเกินปริมาณ เพราะจะเป็นการเพิ่มไขมันโดยไม่รู้ตัว
6. กระเพาะหมู
ประโยชน์
มีประโยชน์ในการบำรุง โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยบำรุงมดลูกได้ดี
โทษ
ไม่ควรทานมาก เพราะจะทำให้เป็นไขมันสะสม เบาหวาน หัวใจ
5. หัวใจหมู
ประโยชน์
แน่นอนคะว่าหัวใจหมูก็คือเครื่องในหมูอย่างหนึ่ง ซึ่งให้โปรตีนต่อร่างกายและธาตุเหล็กช่วยบำรุง แต่ก็ไม่ควรทานมากนะคะ
โทษ
ก็เพราะมีโปรตีนเยอะไงคะ เราจึงไม่ควรทานเยอะหรือทานบ่อย เพราะจะทำให้มีไขมันสะสมในส่วนต่างๆ ของร่างกายได้นะคะ
4. เลือดหมู
ประโยชน์
ในเลือดหมูมีธาตุเหล็ก โปรตีนช่วยบำรุงร่างกาย
โทษ
คนที่เป็น เก๊า และ ธาลัสซีเมีย ไม่ควรทานเพราะในเลือดมีธาตุเหล็กสูง
3. ลำไส้เล็ก
ประโยชน์
อาจจะน้อยสักหน่อย แต่ไส้หมูก็มีโปรตีนและธาตุเหล็กช่วยบำรุงร่างกาย
โทษ
ไส้หมูเป็นไขมันชนิดเลวและคอลเรสเตอรอลสูงมากๆ ไม่ควรทานมากเป็นเวลานานๆ หรือทานบ่อยๆ คะ
2. ตับหมู
ประโยชน์
ตับหมู หนึ่งในอาหารยอดนิยมที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นตับหมูทอดกระเทียม ตับหวาน หรือจะเอามาผัดกับดอกกุยช่ายก็สุดแสนอร่อย ตับหมูมีธาตุเหล็กและวิตามิน ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 2 และ
วิตามินบี 3 ที่สามารถช่วยบำรุงสุขภาพผิวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถช่วยบำรุงสายตาให้สามารถปรับการรับรู้ในที่แสงสว่างไม่ เพียงพออีกด้วย กระตุ้นระบบกล้ามเนื้อร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังมีวิตามิน บี 12 ที่สามารถช่วยบำรุงประสาทและสมอง ให้เกิดการเรียนรู้และมีความจำที่ดี พร้อมทั้งช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ส่งผลให้ร่างกายสามารถนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของระบบให้ดียิ่งขึ้น
โทษ
ในตับหมูมีปริมาณคอเลสเตอรอลในปริมาณที่สูงเป็นอย่างมาก เช่น ตับหมูน้ำหนัก 1 กิโลกรัม จะมีปริมาณของคอเลสเตอรอลมากกว่า 400 มิลลิกรัม หากบริโภคเป็นระยะเวลานานหรือในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย ก็จะส่งผลเสียทำให้หลอดเลือดเกิดการแข็งตัว และเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้
นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงการทำงานของวงจรเส้นเลือดก็จะมีปัญหา เส้นเลือดสมองมีโอกาสที่จะเกิดการตีบตัน ส่งผลให้ร่างกายเกิดการเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตและหากใครที่มักจะเกิดอาการปวดหัวข้างเดียวอยู่เป็นประจำ
หรือผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ก็ควรที่หลีกเลี่ยงการบริโภคทั้งตับหมูและตับไก่ให้มากเท่าที่จะทำได้ เพราะธาตุเหล็กจะเข้าไปสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายรวมไปถึงหัวใจ อาจจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวฉับพลันได้!!
นอกจากนี้แล้ว ตับหมูตามท้องตลาดบางแห่งยังมีสารที่ชื่อว่าเลนดอลเจือปนอยู่ โดยสารดังกล่าวนี้เป็นสารเคมีที่ผู้เลี้ยงหมูนิยมใช้เพื่อลดปริมาณไขมันลง และทำให้เนื้อหมูมีสีอ่อนนุ่มน่ารับประทาน แต่หากผู้บริโภครับประทานสารตัวนี้เข้าไป สารเคมีดังกล่าวจะเข้าไปขยายหลอดลมได้ และหากเกิดการตกค้างสะสมอยู่ในร่างกายนานกว่า 6 ชั่วโมง อาจส่งผลให้ร่างกายต่อต้าน กล้ามเนื้อสั่นกระตุก หัวใจเต้นเร็ว และสามารถส่งผลให้มีอาการทางจิตประสาทได้เลยทีเดียว
1. เซี้ยงจี้
ประโยชน์
เซี้ยงจี้ คือ ส่วนของไตของหมู มีโปรตีนและวิตามิน
โทษ
ไม่ควรทานมากเพราะมีไขมันสูง
โพสท์โดย:
Kaemyui
http://board.postjung.com/746062.html
เครดิตภาพ https://www.pinterest.com/pin/570972058986126318/
No comments:
Post a Comment