Saturday, March 7, 2015

หลีกให้ไกล! ซีเรียล 8 ชนิดที่กินแล้วอ้วน
           เดี๋ยวนี้ซีเรียลมีหลายแบบหลายรสละลานตาไปหมด จนเลือกไม่ถูก จึงไม่แปลกที่บนชั้นวางของจะมีซีเรียลที่แอบมีน้ำตาลสูง หรือมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแฝงตัวเนียน ๆ อยู่ด้วย แต่จะรู้ได้ยังไงว่าซีเรียลกล่องไหนไม่เหมาะจะรับประทาน วันนี้เราเลยมีข้อมูลดี ๆ จาก Reader’s Digest ที่จะบอกมากันว่า ซีเรียล 8 ชนิดที่กินแล้วมีสิทธิ์อ้วนจะมีอะไรบ้าง

1. ซีเรียลที่อุดมไปด้วยน้ำตาล

          ถ้าไม่แน่ใจว่าซีเรียลกล่องไหนจะให้ประโยชน์มากกว่าโทษ ก็ลองพลิกดูส่วนประกอบด้านหลังกล่องก่อนดีกว่าค่ะ หากพบว่ากล่องไหนมีส่วนประกอบประเภทน้ำตาลมาก ก็คงต้องวางไว้บนชั้นดังเดิม ถึงแม้ว่าส่วนประกอบหลัก ๆ จะเป็นโฮลเกรนที่แสนมีประโยชน์ก็เถอะ เพราะซีเรียลที่มีน้ำตาลมาก จะส่งผลให้ต่อมอยากกินขนมและของหวานของเราทำงานได้ดีขึ้น และน้ำตาลในเลือดก็จะสูง ดังนั้นนักโภชนาการจึงแนะนำให้รับประทานซีเรียลที่มีปริมาณน้ำตาลไม่เกิน 5-8 กรัมเท่านั้นค่ะ

2. ซีเรียลที่มีส่วนประกอบจากโฮลเกรนน้อยเกินไป

          เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าโฮลเกรนเป็นธัญพืชชั้นดี ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ ดังนั้นเราจึงจะเห็นว่าซีเรียลหลายยี่ห้อ มีโฆษณาเด่นชัดอยู่หน้ากล่องว่ามีส่วนประกอบของโฮลเกรนมากกว่าส่วนประกอบ อื่น ๆ แต่อย่าหลงหยิบผลิตภัณฑ์เหล่านี้ดีกว่าค่ะ เพราะนั่นเท่ากับว่ามีโฮลเกรนผสมอยู่ก็จริง แต่มีส่วนประกอบอื่นที่อาจจะไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่ด้วย ทางที่ดีเลือกซื้อซีเรียลที่ผลิตจากโฮลเกรน 100% เลยดีกว่า หรือซีเรียลที่มีส่วนผสมอย่างรำข้าว ถั่วเหลือง และผลไม้อบแห้ง เพราะต่างก็มีไฟเบอร์สูงกันทั้งนั้น

3. ซีเรียลที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์สกัด

          ส่วนใหญ่ซีเรียลที่บอกว่ามีส่วนผสมของไฟเบอร์ จริง ๆ แล้วมักจะเป็นไฟเบอร์ที่สกัดมาต่างหาก ซึ่งก็ยังไม่มีการรับรองว่าจะมีประโยชน์เทียบเท่ากับไฟเบอร์จากผลไม้ เท่ากับว่าร่างกายจะไม่ได้รับไฟเบอร์ที่จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายจริง ๆ  ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกซีเรียลที่มีผลไม้อบแห้งผสมอยู่ด้วย หรือจะใส่ผลไม้สดอย่างราสป์เบอร์รีลงไปในชามซีเรียลของคุณด้วยก็จะดีค่ะ เพราะในราสป์เบอร์รีมีไฟเบอร์สูงถึง 4 กรัมเลยล่ะ

4. ซีเรียลที่มีโซเดียมสูง

          ซีเรียลที่มีปริมาณส่วนประกอบของโซเดียมสูง ก็คือโซเดียมที่มีรสเค็ม ซึ่งจะทำให้ร่างกายต้องการทานอาหารรสเค็มมากขึ้น เป็นเหตุให้เกิดอาการตัวบวม รอบเอวขยาย และอ้วนได้ในที่สุด ดังนั้นเลือกซีเรียลที่มีปริมาณโซเดียมไม่เกิน 250 มิลลิกรัมดีกว่าค่ะ

5. ซีเรียลที่ไม่มีส่วนประกอบของโปรตีน

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่จะทำให้เราอิ่มนาน และลดความอยากอาหารในระหว่างมื้อได้มากกว่าครึ่ง ฉะนั้นหากเรารับประทานซีเรียลที่ไม่มีโปรตีนเป็นส่วนผสม ก็อาจจะทำให้เราหิวเร็ว จนต้องหาอาหารเสริมมาทานก่อนจะถึงมื้อเที่ยง ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นอาหารประเภทหนัก ๆ ที่กินแล้วอยู่ท้อง หรือไม่ก็จะกินอาหารมื้อกลางวันได้เยอะขึ้นนั่นเอง

6. ซีเรียลที่ไร้นม

          นมอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าง แคลเซียม โปรตีน วิตามิน นอกจากนี้ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยังพบว่า คนที่ทานนมเป็นประจำ ร่างกายจะสามารถต่อต้านอินซูลินเพิ่มได้ถึง 21% และลดโอกาสเสี่ยงเป็นเบาหวานได้ 9% ด้วย ดังนั้นควรดื่มนมที่ใส่ในซีเรียลไปด้วยนะคะ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบดื่มนม ก็เลือกรับประทานโยเกิร์ตแทน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารทดแทนนมก็ได้ค่ะ

7. ซีเรียลในปริมาณที่มากเกินไป

          แม้ซีเรียลจะทำมาจากธัญพืช แต่อะไรที่มากเกินไปก็ใช่ว่าจะดีไปซะหมด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกินซีเรียลในชามใหญ่เต็มถ้วย พลังงานที่คุณจะได้รับจะเท่ากับ 240 กิโลแคลอรี่ ในขณะที่กินซีเรียลในชามเล็ก ๆ หรือในถ้วยกาแฟ จะได้รับพลังงานเพียง 120 กิโลแคลอรี่เท่านั้น ดังนั้นถ้าไม่อยากน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพราะกินมากเกินไป ก็ควรจะกินในปริมาณที่พอดี แนะนำให้กินในถ้วยใบเล็ก ๆ หรือในแก้วกาแฟ และกินด้วยช้อนชาแทนช้อนโต๊ะ วิธีนี้จะทำให้ต้องใช้เวลากินมากกว่าปกติ ทำให้อิ่มเร็วขึ้น และเป็นการจำกัดปริมาณการกินไปในตัวอีกด้วยล่ะ

8. ซีเรียลที่ตั้งเด่นอยู่บนเคาน์เตอร์

          หากตั้งซีเรียลไว้ยังจุดที่จะสังเกตเห็น และหยิบจับได้ง่าย ก็คงไม่พ้นเป็นต้องหยิบมากินเรื่อย ๆ ฉะนั้ นเสร็จจากมื้อเช้าแล้วก็เก็บซีเรียลไว้ในตู้หรือตู้เย็นให้มิดชิดดีกว่า จะได้ไม่ต้องกินเพลินจนเกินปริมาณ แต่ถ้าบังเอิญเป็นคนที่ชอบกินขนมขบเคี้ยวระหว่างวันจริง ๆ ก็ผสมซีเรียลกับถั่วอัลมอนด์ หรือช็อกโกแลตชิพเอาไว้กินเป็นของว่างยามบ่ายก็ได้ค่ะ แถมมีประโยชน์หลากหลายด้วย

 
          รู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมพลิกกล่องด้านหลัง เพื่อดูส่วนประกอบก่อนทุกครั้งด้วยนะคะ จะได้เลือกกินซีเรียลที่มีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพจริง ๆ


เครดิตภาพ  http://rosalieruardy.com/2014/07/24/breakfast-vegan-chia-oatmeal-pudding/

No comments:

Post a Comment