สธ. แนะ กินเจให้สุขภาพดี ต้องยึดหลักสะอาด
ถูกหลักโภชนาการ และอาหารปลอดภัย เน้นให้ผู้บริโภครับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกผักผลไม้ที่มีความหลากหลาย
หรือให้ครบ 5 สี
นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการรับประทานอาหารในช่วงเทศกาลกินเจ 2556 ว่า เทศกาลกินเจเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ได้กุศล ตลอดจนทำให้สุขภาพดี แต่ สิ่งที่ผู้บริโภคควรคำนึงถึงความสำคัญคือการเลือกกินอาหารที่ถูกหลัก โภชนาการและปรุงประกอบที่สะอาด ถูกสุขอนามัย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน แม้ต้องละเว้นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ซึ่งให้โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ประชาชนสามารถกินโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง เต้าหู้ และโปรตีนเกษตร เพื่อเป็นการทดแทนได้ หรือเลือกกินข้าวกล้องแทนข้าวขาว เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร
ด้าน ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การกินเจเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและไม่เสี่ยงต่อการเกิด โรคจึงขอให้ประชาชนและผู้ประกอบการยึดหลัก 3 ประการ คือ
1. ความสะอาด ด้วย การดูแลความสะอาดตั้งแต่กระบวนการเตรียมวัตถุดิบ โดยเฉพาะการล้างผักและผลไม้เพื่อป้องกันสารเคมีและยาฆ่าแมลงตกค้างด้วยการ ลอกเปลือกด้านนอกออก ล้างผ่านน้ำก๊อกที่ไหลนาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมเกลือ หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้นาน 10-15 นาที หรือแช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 กะละมัง หรือน้ำประมาณ 4 ลิตร จากนั้นนำมาผักและผลไม้มาล้างน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง เพื่อให้สารพิษที่ตกค้างออกให้หมด ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งโดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านม
สำหรับผู้ประกอบการต้องปรุงอาหารให้สุก ไม่ใช้เขียงหรือมีดร่วมกันระหว่างอาหารสดและอาหารดิบ ไม่นำอาหารหรือสิ่งของมาแช่รวมกับน้ำแข็งสำหรับบริโภค ควรสวมถุงมือหรือใช้อุปกรณ์ในการหยิบจับอาหารทุกครั้ง ใส่ผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผม รวมทั้งล้างมือก่อนปรุงอาหารและหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง
นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการรับประทานอาหารในช่วงเทศกาลกินเจ 2556 ว่า เทศกาลกินเจเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ได้กุศล ตลอดจนทำให้สุขภาพดี แต่ สิ่งที่ผู้บริโภคควรคำนึงถึงความสำคัญคือการเลือกกินอาหารที่ถูกหลัก โภชนาการและปรุงประกอบที่สะอาด ถูกสุขอนามัย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน แม้ต้องละเว้นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ซึ่งให้โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ประชาชนสามารถกินโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง เต้าหู้ และโปรตีนเกษตร เพื่อเป็นการทดแทนได้ หรือเลือกกินข้าวกล้องแทนข้าวขาว เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร
ด้าน ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การกินเจเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและไม่เสี่ยงต่อการเกิด โรคจึงขอให้ประชาชนและผู้ประกอบการยึดหลัก 3 ประการ คือ
1. ความสะอาด ด้วย การดูแลความสะอาดตั้งแต่กระบวนการเตรียมวัตถุดิบ โดยเฉพาะการล้างผักและผลไม้เพื่อป้องกันสารเคมีและยาฆ่าแมลงตกค้างด้วยการ ลอกเปลือกด้านนอกออก ล้างผ่านน้ำก๊อกที่ไหลนาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมเกลือ หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้นาน 10-15 นาที หรือแช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 กะละมัง หรือน้ำประมาณ 4 ลิตร จากนั้นนำมาผักและผลไม้มาล้างน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง เพื่อให้สารพิษที่ตกค้างออกให้หมด ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งโดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านม
สำหรับผู้ประกอบการต้องปรุงอาหารให้สุก ไม่ใช้เขียงหรือมีดร่วมกันระหว่างอาหารสดและอาหารดิบ ไม่นำอาหารหรือสิ่งของมาแช่รวมกับน้ำแข็งสำหรับบริโภค ควรสวมถุงมือหรือใช้อุปกรณ์ในการหยิบจับอาหารทุกครั้ง ใส่ผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผม รวมทั้งล้างมือก่อนปรุงอาหารและหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง
2. ถูกหลักโภชนาการ คือ ปรุงอาหารด้วยการยำ
ต้ม นึ่ง ลดอาหารประเภทผัด ทอด และอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด
เลือกรับประทานผักและผลไม้หลากสีหรือให้ครบ 5 สี ได้แก่
สีขาว จาก ขิง เห็ด กะกล่ำดอก ผักกาดขาว กล้วย ลูกแพร์ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง มีประโยชน์ต่อระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกาย
สีม่วง-น้ำเงิน จากดอกอัญชัน กะหล่ำปลีสีม่วง มะเชือม่วง ชมพู่มะเหมี่ยว องุ่น ลูกหม่อน ลูกพรุน แอปเปิลแดง แบล็คเบอร์รี บลูเบอร์รี ช่วยขจัดสารก่อมะเร็ง
สีเขียวและเขียวอมเหลือง จาก ตำลึง คะน้า บรอกโคลี ชะพลู บัวบก ตำลึง ตัว ผักขม ปวยเล้ง หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วลันเตา กะหล่ำปลี อโวคาโดและแอปเปิลเขียว มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ขจัดกลิ่นตัว เพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและฟัน บำรุงตับ และกระตุ้นระบบของการของเสียในร่างกาย
สีเหลือง-ส้ม จาก ข้าวโพด มะม่วง ส้ม แคนตาลูป เสาวรส แตงโมเหลือง แครอท ฟักทอง มะละกอ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงหัวใจ ลดระดับคอเลสเตอรอล หรือไขมันในเลือด ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพิ่มระดับภูมิคุ้มกัน
สีแดง จากแตงโม แอปเปิลแดง องุ่นแดง
มะเขือเทศ ทับทิม พริกแดง กระเจี๊ยบ บีทรูท และแคนเบอร์รี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ลดปริมาณไขมันตัวร้ายในเลือด ยับยั้งหรือป้องกันการเกิดมะเร็งหลายชนิด
โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก
3. อาหารปลอดภัย คือ การเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรอง เช่น ตลาดสดของกรมอนามัย ร้านอาหารที่มีป้ายสัญลักษณ์ Clean Food Good Taste เครื่องปรุงรสที่มีสัญลักษณ์ อย. และ มอก. กำกับทุกครั้ง
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
No comments:
Post a Comment