Saturday, July 25, 2015

5 สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้ลูกเสียชีวิต         ภัยใกล้ตัวลูกเกิดขึ้นได้เสมอหากคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากเสียใจในภายหลัง วันนี้กระปุกดอทคอมมีเกร็ดความรู้ 5 เรื่องต่อไปนี้ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเรื่องความปลอดภัยของลูก ๆ มาฝากกัน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างที่ไม่ควรประมาทไปดูจากนิตยสาร Momypedia กันเลย

          จริง ๆ ในช่วงแรกของชีวิตลูก มีสารพัดสิ่งที่พ่อแม่ต้องดูแลลูกเพื่อความปลอดภัยของลูก แต่วันนี้เรามี 5 เรื่องที่พ่อแม่ควรทำ และเรียนรู้ไว้ในเบื้องต้นเพื่อความปลอดภัยของลูกมาฝากกันค่ะ

1. สอนลูกว่ายน้ำให้เป็น

           ทราบไหมคะว่า การจมน้ำเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตในเด็กเลยค่ะ ดังนั้นการสอนให้ลูกว่ายน้ำได้เร็วเท่าไหร่ ยิ่งเป็นผลดีกับตัวลูกๆ ค่ะ ปัจจุบันหลายครอบครัวพาลูกไปเรียนว่ายน้ำตั้งแต่แบเบาะเลยค่ะ ในต่างประเทศจะฝึกให้ทารกรู้จักการลอยตัวในน้ำ และช่วยประคองตัวในน้ำ เผื่อเกิดอุบัติเหตุทางน้ำทารกก็สามารถประคองตัวเอง หรือว่ายเข้าฝั่งได้เองค่ะ

 
2. เรียนรู้การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน การทำ CPR หรือ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

           การเรียนรู้การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรเรียนรู้ไว้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทำ CPR หรือการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่นการผายปอด นวดหัวใจ หรือปฐมพยาบาลเมื่อมีสิ่งของอุดตันหลอดอาหาร ฯลฯ ความซุกซนของเด็ก ๆ อาจจะทำให้เกิดเหตุไม่คาดคิดกับเด็ก ๆ ได้ ดังนั้นเมื่อเป็นพ่อแม่แล้ว ต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท และเรียนรู้ ฝึกฝน การช่วยชีวิต การปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้เสมอค่ะ

  
3. ให้ลูกนั่งคาร์ซีทเมื่อขึ้นรถ

           สาเหตุรอง ๆ ลงมาของการเสียชีวิตในเด็กก็คืออุบัติเหตุรถยนต์ค่ะ ดังนั้นการฝึกให้ลูกใช้คาร์ซีทตั้งแต่แรกเกิดเป็นสิ่งสำคัญ อย่าอะลุ่มอล่วยให้ลูกเพราะลูกร้องไห้งอแง หรือเพียงแค่ระยะทางสั้น ๆ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วลูกเป็นอันตรายขึ้นมา คนที่เสียใจที่สุดก็คือตัวพ่อแม่เองค่ะ ดังนั้นเพื่อลูกต้องเคร่งครัดไว้นะคะ

 
4. ไม่ทิ้งลูกไว้ในรถคนเดียว / ถอยรถ ขับรถอย่างระวัง

           มีเหตุการณ์จากความประมาทบ่อยครั้งที่พ่อแม่ออกไปนอกรถแล้วทิ้งลูกไว้ในรถ จนลูกเสียชีวิตเพราะความร้อน หรือเพราะลูกล๊อครถขังตัวเองไว้ในรถ ดังนั้นทุกครั้งที่ออกนอกรถแล้วไม่มีผู้ใหญ่ดูลูกต้องพาลูกไปด้วยค่ะ ถึงแม้จะระยะเวลาสั้น ๆ ก็ตาม รวมทั้งการขับรถ ถอยรถโดยเฉพาะที่บ้านต้องดูให้แน่ใจว่าไม่มีลูกอยู่บริเวณรอบ ๆ รถ

5. พาลูกเข้ารับวัคซีนตามกำหนด

           ตรวจสอบวัคซีนที่จำเป็น และพาลูกเข้ารับการฉีดวัคซีนจำเป็นตามกำหนด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่จำเป็นให้ลูกค่ะ รวมทั้งเป็นการตรวจเช็คสุขภาพ พัฒนาการของลูกน้อยกับคุณหมอด้วยว่าเป็นไปอย่างเหมาะสม หรือมีความผิดปกติหรือไม่ ถ้าหากมีข้อสงสัยสามารถซักถามกับคุณหมอในเวลาที่ไปรับการฉีดวัคซีนได้ค่ะ

 
           นอกจาก 5 ข้อต้องทำข้างต้นแล้ว พ่อแม่ต้องระมัดระวัง และตระหนักไว้เสมอค่ะ โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูกเล็ก ๆ ว่าความประมาทเพียงนิดเดียวทำให้ลูกน้อยตกอยู่ในอันตรายได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ต้องปลอดภัยไว้ก่อนเสมอ อย่าให้ถึงวันที่สายไป และไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ทันค่ะ

แหล่งที่มา  MomyPedia, http://baby.kapook.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment