Friday, June 12, 2015

7 ข้ออ้าง ของคนไม่อยากออกกำลังกาย
          แม้จะทราบอยู่นะคะ ว่าการออกกำลังกายดีต่อสุขภาพกายและใจแค่ไหน แต่ก็พาตัวเองไปออกกำลังกายได้ยากเหลือเกิน ลองดูสิคะว่า เหตุผลที่เราให้กับตัวเองตรงกับข้ออ้างเหล่านี้บ้างหรือเปล่า

         
1. ไม่มีเวลา  คำอ้างสุดฮิตที่ติดชาร์ทมาตลอดไม่ว่าจะยุคสมัยใด ในหนึ่งวันมีเวลาถึง 1,440 นาที แต่การออกกำลังกายใช้เวลาเพียง 10-20 นาที แลกกับประโยชน์ที่ตัวเราเองจะได้รับ นับว่าเป็นการลงทุนด้วยเวลาที่คุ้มค่าที่สุด แล้วคุณจะรออะไรอยู่ล่ะคะ

          
2. วันนี้เหนื่อยเหลือเกินแล้ว ข้ออ้างในการผัดวันประกันพรุ่งที่ท็อปฮิตไม่แพ้ข้อแรก ถ้าเมื่อไรรู้สึกเช่นนี้ ต้องตอบตัวเองกลับทันทีค่ะ ว่าใครๆ ก็เหนื่อยทั้งนั้นแหละแต่เขายังไปออกกำลังกายได้เลย และการออกกำลังกายนี่แหละที่จะช่วยฟื้นพลังให้กับเรา ซ้ำยังช่วยสลายความเครียดจากการทำงานและปัญหาครอบครัวได้เป็นอย่างดี และช่วยให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า วันไหนรู้สึกเหนื่อยกาย เหนื่อยใจ เย็นวันนั้นละค่ะเหมาะที่สุดสำหรับการออกกำลังกาย

         
3. ไม่มีอุปกรณ์  มีการออกกำลังกายตั้งหลายวิธีค่ะที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย เช่น เปิดวิดีโอเต้นแอโรบิกอยู่บ้านเพียงวันละ 20 นาที ร่างกายและหัวใจของคุณก็แข็งแรงขึ้นได้

         
4. การออกกำลังกายเป็นเรื่องน่าเบื่อ  ถ้ามีความคิดแบบนี้ เห็นทีจะต้องเปลี่ยนวิธีออกกำลังกายเสียแล้วค่ะ การออกกำลังกายมีตั้งมากมาย  ต้องมีสักประเภทละน่ะที่คุณชอบ และถ้าจะให้สนุกยิ่งขึ้น ให้ชวนเพื่อนไปออกกำลังกายด้วยกันและแข่งขันกันแล้วคุณจะรู้สึกสนุกและ ท้าทายขึ้น

         
5. ปวดหลัง ไม่อยากออกกำลังกาย  ตรงกันข้าม  มีอาการปวดหลายอย่างที่หายได้เมื่อออกกำลังกายเป็นประจำ  เช่น ปวดศีรษะ ปวดไมเกรน ปวดหลัง ลองปรึกษาแพทย์ประจำตัวหรือแพทย์ด้านกระดูกว่า คุณเหมาะกับการออกกำลังกายประเภทไหน ท่าใด

          
6. อ้วนเกินกว่าจะออกกำลังกายได้  การออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร นอกจากจะทำให้คุณหุ่นดีขึ้นแล้วยังช่วยกันคุณจะโรคความดัน โรคหัวใจ และโรคข้ออีกด้วย  ลองเลือกการออกกำลังกายที่ลดแรงกระแทก เช่น ว่ายน้ำ เล่นโยคะ รำกระบอง คุณคงไม่อยากอ้วนต่อไปเพื่อรอโรคภัยไข้เจ็บมาเยือนใช่ไหมคะ

         
7. ฉันแก่เกินกว่าจะออกกำลังกาย  หลายคนที่หน้าตาหนุ่มสาวกว่าวัยก็ด้วยการออกกำลังกาย  ผู้สูงอายุหลายท่านเป็นผู้นำกลุ่มออกกำลังกายที่คล่องแคล่วจนคนหนุ่มสาวอาย มีการออกกำลังกายหลายชนิดที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ เช่น เดินเร็ว รำกระบอง ยืดเส้นยืดสาย โยคะ หรือแม้แต่การเต้นแอโรบิกในน้ำ อย่าให้วัยมาปิดกั้นหนทางสู่สุขภาพดีของเราเลยค่ะ เพราะไม่เคยมีใครแก่เกินออกกำลังกาย

         
หวังว่าข้ออ้างทั้งเจ็ดที่เรายกขึ้นมาคงจะช่วยตอบเหตุผลที่หลายคนมักบอกกับ ตัวเอง เพื่อปฏิเสธการออกกำลังกายได้บ้างนะคะ คนสมัยใหม่เขานิยมออกกำลังกายกันค่ะ แล้วคุณล่ะคะเป็นคนสมัยใหม่หรือเปล่า

แหล่งที่มา  ชีวจิต, http://health.kapook.com/view3475.html
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/298152437800306830/

No comments:

Post a Comment