Monday, June 15, 2015

4 วิธีแก้ง่วง ไม่อยากหลับคาโต๊ะทำงาน ต้องอ่าน
บรรเทาความง่วงได้ด้วย 4 วิธีง่าย ๆ ที่คนนอนน้อยได้ยินแล้วต้องร้องว้าว

          การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้เรารู้สึกง่วงเหงาหาวนอนและไม่สดใสเวลาตื่นแล้ว ยังส่งผลกระทบถึงหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือประสิทธิภาพการทำงานของสมองก็ลดลงตามด้วย แต่สำหรับคนทำงานนั้น จะให้หาเวลานอนก็คงจะลำบาก จะให้งีบหลับตอนทำงานก็อาจจะดูไม่เหมาะเท่าไร เพราะอาจจะโดนมองไม่ดี ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีการรักษาอาการง่วงเหงาหาวนอนจากการนอน น้อยจากเว็บไซต์ health.com มาฝากกัน ใครที่กำลังนั่งหาวเพราะความง่วง อยู่ละก็รีบล้างหน้าล้างตามาอ่านกันเลย

ดื่มน้ำให้เยอะ ๆ

          การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยลดความกระหายน้ำแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้คุณรู้สึกสดชื้่นเหมือนเวลาเพิ่งอาบน้ำออกมาใหม่ ๆ ได้ด้วยล่ะค่ะ โดย Ann Austin ผู้เชี่ยวชาญการฝึกอบรมด้านการดูแลและสร้างเสริมสุขภาพใน St. Louis ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับการงีบหลับกล่าวว่า เธอมีอาการวูบหลับกะทันหันในช่วงระหว่างวันและวิธีที่เธอใช้เพื่อช่วยให้ตัว เองตื่นตัวตลอดเวลาก็คือการดื่มน้ำ ดังนั้นถ้าใครรู้สึกง่วง ลองลุกขึ้นไปหาน้ำเย็น ๆ ดื่มกันนะคะ

ออกแดดให้มากขึ้น

          หลายคนที่มีการพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจจะมีสาเหตุมาจากการนอนหลับที่ผิดปกติ หรืออาการนอนไม่หลับ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่นาฬิกาชีวิตทำงานผิดปกติทำให้ในเวลากลางคืนไม่สามารถ นอนได้ตามปกติ เพื่อเป็นการแก้ไขอาการนอนไม่หลับ อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ก็คือการออกไปกลางแจ้งค่ะ สงสัยกันใช่ไหมคะว่าทำไม นั่นก็เป็นเพราะว่าแสงแดดจะช่วยรีเซตนาฬิกาชีวิตของเราใหม่ นอกจากนี้แสงก็ยังมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเรารู้สึกตื่นตัวอีกด้วย และควบคุมอารมณ์ของเรา และลดอาการง่วงได้อีกด้วยค่ะ ดังนั้นถ้าหากคุณนั่งอยู่ใกล้หน้าต่างและปิดผ้าม่านไว้ ลองเปิดผ้าม่านรับแสงในช่วงเช้า หรือออกไปเดินเล่นข้างนอกสักครู่ ก็จะช่วยทำให้ลดอาการง่วงได้นะคะ


ลุกขึ้นเดินบ่อย ๆ

          เมื่อคนเรานอนไม่เพียงพอ การขยับตัวบ่อย ๆ ดูเหมือนจะเป็นสิ่งไม่อยากจะทำเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่การขยับร่างกายบ่อย ๆ ขณะที่ง่วงอยู่นี่ล่ะค่ะจะช่วยทำให้เรารู้สึกง่วงน้อยลงได้ เพราะการที่เราขยับร่างกายบ่อย ๆ ก็เหมือนกับการกระตุ้นให้สมองทำงานอยู่ตลอดเวลา แถมยังช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของตนเองจากความรู้สึกอยากนอนได้อีกด้วย ถึงจะต้องรู้สึกฝืนสักหน่อย แต่ก็ควรลุกเดินนะคะ อย่านั่งจนหลับคาโต๊ะทำงานเลย ไม่ดีหรอกเนอะ

จัดตารางเวลาให้ตัวเองใหม่

          ถ้าหากการนอนหลับไม่เพียงพอเป็นปัญหาใหญ่จนคุณไม่สามารถจะแก้ปัญหามันได้ ไม่ว่าจะไปพบแพทย์ทำการรักษาอย่างไร คุณก็ยังคงนอนไม่หลับ และทำให้รู้สึกง่วงตลอดเวลาอยู่ดี สิ่งสุดท้ายที่ควรจะทำคือการปรึกษากับหัวหน้างานเพื่อเปลี่ยนแปลงเวลางานให้ มีความเหมาะกับเวลานอน อย่างเช่น ถ้าหากคุณรู้ว่าตนเองไม่สามารถนอนหลับในเวลากลางคืนได้ ก็ลองเปลี่ยนมาทำงานกะกลางคืน ทำอย่างนี้นอกจากจะทำให้คุณสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้อาการง่วงหมดไปอีกด้วยค่ะ แต่วิธีนี้ถ้าปัญหาของคุณไม่หนักหนาจริง ๆ ก็อย่าทำเลยดีกว่าค่ะ

          การนอนหลับเป็นสิ่งที่สำคุณสำหรับมนุษย์ทุกคนนะคะ ดังนั้นจึงควรนอนหลับให้เพียงพอจะดีกว่า เพราะคงไม่มีอะไรจะช่วยทำให้เราตื่นตัวได้ตลอดเวลาหรอกค่ะ ต่อให้ดื่มกาแฟเยอะขนาดไหนก็คงไม่ช่วยให้ตื่นได้ถ้านอนไม่พอ แถมยังจะส่งผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย ฉะนั้นถ้าใครเป็นคนชอบนอนดึกและต้องตื่นเช้า เปลี่ยนเวลานอนกันดีกว่าเนอะ จะได้ตื่นมาสดใส และทำงานได้ดีไงล่ะNo comments:

Post a Comment