Thursday, January 29, 2015

ค่าใช้จ่ายบางอย่าง ไม่จำเป็นต้องจ่ายก็ได้
         หลายคนอาจไม่เคยรู้เลยว่า เรามีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายอยู่มากมายที่ทำให้ต้องเสียเงินเพิ่ม ขึ้น ดังนั้นมาดูแล้วปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันเถอะ

          การใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบในปัจจุบัน หลายครั้งทำให้เรามองข้ามบางสิ่งบางอย่างไป โดยเฉพาะเรื่องการจับจ่ายใช้เงินในเรื่องทั่วๆ ไปที่เรามักจะควักเงินจ่ายซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆ ไปอย่างง่ายดาย ด้วยความเร่งรีบ ความสะดวกสบาย หรือความชอบส่วนตัวก็ตาม จนบางครั้งอาจลืมไปว่า ค่าใช้จ่ายบางอย่างเป็นค่าใช้จ่ายที่เราไม่จำเป็นต้องจ่าย หรือเสียเงินส่วนนั้นไปเลยก็ได้ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างนั้น เรามีข้อมูลจาก ธนาคารกสิกรไทย มาฝาก ลองไปดูกันค่ะ  

1. ค่าเดินทางที่สูงขึ้นเมื่อต้องการความรวดเร็ว

          เมื่อเราอยู่ในชั่วโมงเร่งรีบหรือต้องการความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง พาหนะที่เรามักจะนึกถึงและเลือกใช้เป็นอันดับแรก ๆ ได้แก่ รถมอเตอร์ไซค์ หรือ รถแท็กซี่ ซึ่งจะช่วยให้เราไปถึงที่หมายได้ในเวลาที่ต้องการ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าปกติ เรียกว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ทำให้เราต้องเสียเงินไปโดยไม่จำเป็น เช่น นอนตื่นสาย เมื่อต้องการไปทำงานให้ทันก็ต้องใช้บริการรถแท็กซี่ หรือใช้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้างในการเดินทางแทนการนั่งรถโดยสารประจำทาง ทั่วไป ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าปกติประมาณ  5-10 เท่า (ขึ้นอยู่กับระยะทาง) ดังนั้นหากเราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน โดยการเข้านอนให้ไว และตื่นแต่เช้า ก็จะช่วยป้องกันการนอนตื่นสาย และไม่ต้องใช้บริการรถโดยสารหรือพาหนะที่มีราคาสูงเหล่านั้นค่ะ     


2. ซื้อของบ่อยในร้านที่ไม่มีบัตรสมาชิก

          การใช้จ่ายซื้อสินค้าหรือบริการใดก็ตามในร้านที่เราไม่มีบัตรสมาชิก จะทำให้เราเสียเงินไปมากกว่าที่ต้องจ่าย แม้หลายคนอาจมองว่าเป็นค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย ประมาณ 5-10% ของราคาสินค้าหรือบริการเท่านั้น แต่หากเราไปใช้บริการร้านนั้นบ่อย ๆ จำนวนเงินที่เสียไปในปี ๆ หนึ่งก็คิดเป็นจำนวนไม่น้อยเลยค่ะ เช่น ไปทานอาหารหรือไปซื้อสินค้าบ่อยๆ ในร้านที่เราไม่มีบัตรสมาชิก ทำให้เราไม่ได้รับส่วนลดจากร้านนั้น ๆ และต้องจ่ายเงินเต็มจำนวนทุกครั้ง จึงถือเป็นค่าใช้จ่ายที่เราไม่จำเป็นต้องจ่าย ดังนั้น วิธีแก้ง่าย ๆ มี 2 วิธีด้วยกันคือ ทำบัตรสมาชิกร้านที่ชอบไปใช้บริการบ่อย ๆ หรือเลือกไปใช้บริการในร้านที่เรามีบัตรสมาชิกอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยเราประหยัดเงินค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้ค่ะ


3. ซื้อของไม่ถูกแหล่ง

          เมื่อเจอของที่ถูกใจ หลายคนก็มักจะตัดสินใจซื้อโดยทันที แม้ว่าราคาจะสูงก็ตาม โดยลืมคิดไปว่าการที่ราคาสูงนั้น เป็นเพราะของชิ้นนั้นมีมูลค่าสูง หรือเป็นเพราะเราซื้อของไม่ถูกแหล่งกันแน่ เช่น เลือกซื้อเสื้อผ้าตามร้านค้าทั่วไป ไม่ได้ไปซื้อจากแหล่งที่ขายเสื้อผ้าโดยตรง แม้ว่าหลายคนจะรู้ว่าแหล่งซื้อสินค้าที่ต้องการนั้นอยู่ที่ไหน แต่ด้วยการเดินทางไปไม่สะดวก หรือไม่มีเวลาเดินทางไปก็ตาม หลายคนจึงตัดสินใจซื้อสินค้านั้น ๆ ไป ทำให้ได้ของที่มีราคาค่อนข้างสูง ยิ่งเมื่อซื้อจำนวนมากก็ยิ่งต้องจ่ายเงินมากโดยใช่เหตุ ดังนั้นหากเราสามารถรวบรวมรายการสินค้าที่ต้องการซื้อ และหาเวลาไปเลือกซื้อสินค้าเหล่านั้นจากแหล่งได้ก็จะทำให้เราได้สินค้าที่ ถูกใจ มีคุณภาพ ในราคาเหมาะสมค่ะ

4. ซื้อของตุนไว้มากเกินไป ทั้งที่ไม่ได้ลดราคา

          หลายคนชอบซื้อของตุนไว้จำนวนมากจนเกินความต้องการ ด้วยเหตุผลที่ว่ามาครั้งเดียวจะได้ไม่เสียเที่ยว และช่วยประหยัดค่ารถ ค่าน้ำมันได้ ทั้ง ๆ ที่ของที่ซื้อไปนั้นก็ไม่ได้ลดราคาหรือมีโปรโมชั่นในช่วงนั้น เกิดเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายขึ้น เช่น ซื้อเครื่องสำอางตุนไว้จำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ลดราคา ทำให้ต้องจ่ายเงินจำนวนมากในราคาเต็ม และยังทำให้เงินจม เสียโอกาสในการนำเงินไปใช้จ่ายอย่างอื่นอีกด้วย ดังนั้นแนะนำให้ซื้อสินค้าในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการใช้ สำหรับช่วงไหนที่สินค้าลดราคาหรือมีโปรโมชั่น จึงค่อยซื้อในปริมาณที่เพิ่มขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันเงินจมและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของเราไปได้ค่ะ

Tips

         
  วางแผนการใช้จ่าย โดยศึกษาข้อมูล โปรโมชั่น หรือแหล่งซื้อสินค้าก่อนตัดสินใจใช้เงิน

         
  ปรับเปลี่ยนทัศนคติหรือพฤติกรรมบางอย่างเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายลง

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment