Saturday, January 17, 2015

5 วิธีเสริมสร้างสุขภาพสมองให้แข็งแรงในทุกวัน         สมองเป็นอวัยวะที่สามารถแก่แซงหน้าร่างกายส่วนอื่น ๆ ได้เช่นกัน หากเราเอาใช้งานหนักแต่ไม่เคยดูแลเลย ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ภาวะสมองเสื่อมมาเยือน หรือมีอาการขี้หลงขี้ลืมถามหาก่อนวัยอันควร ลองทำตาม 5 วิธีบำรุงสมองต่อไปนี้ที่จะทำให้สุขภาพสมองยังดี แข็งแรงแม้ว่าเราจะมีอายุมากขึ้นแล้วก็ตาม
  
1.  ออกกำลังกาย


         ไม่ว่าจะออกกำลังด้วยวิธีใดก็ตาม ถือเป็นการเสริมสร้างสุขภาพสมองให้แข็งแรงได้ทั้งนั้น เพราะทุกครั้งที่เราขยับร่างกายทำกิจกรรมต่าง ๆ  เซลล์ประสาทจะเกิดการเคลื่อนที่พร้อมกับปล่อยโปรตีนที่เรียกว่า เซลล์ประสาทช่วยขับเคลื่อน (BDNF) ออกมากระตุ้นให้ต่อมหมวกไตของเราผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมาอย่างเป็นปกติ ที่ทำให้เราสามารถเรียนรู้และจดจำสิ่งใหม่ ๆ ในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นควรหาเวลาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาทีทุกวันนะคะ 
 


2. นอนหลับให้เต็มอิ่ม


           การนอนหลับที่ได้คุณภาพนั้น จะทำให้เราตื่นมาด้วยความรู้สึกสดชื่นในทุกเช้า ถือเป็นการเปิดรับการเรียนรู้ใหม่ ๆ โดยที่เมื่อเราเกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่เพิ่มขึ้นมา เซลล์สมองจะมีสปาร์กกันในลักษณะของการเชื่อมต่อเส้นใยเส้นประสาทที่เรียกว่า (Synaptic Plasticity) ที่จะเคลื่อนตัวจากตำแหน่งหนึ่งไปจับตัวกับเซลล์ประสาทอีกตำแหน่งหนึ่งอย่างรวดเร็ว ซึ่งจากกระบวนการเคลื่อนที่ดังกล่าวนี่เองที่ทำให้เราสามารถเข้าใจในสิ่งแปลกใหม่ได้โดยอัตโนมัติ และชั่วโมงการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพสมองก็คือ การนอนให้ได้คืนละ 7 ชั่วโมง 


3. บำรุงร่างกายด้วยวิตามินดี


           วิตามินดีเป็นวิตามินที่ร่างกายนำไปหล่อเลี้ยงสมองเพื่อให้ใช้ในกระบวนการวางแผน จดจำข้อมูล จากผลการวิจัยส่วนใหญ่เผยว่า วิตามินดีเป็นวิตามินสำคัญกับคนทุกวัย เพราะเป็นวิตามินที่เซลล์สมองในส่วนฮิปโปแคมปัสจะดูดซึมไปใช้ในกระบวนการเรียนรู้และจดจำ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราอายุเพิ่มมากขึ้นร่างกายจะดูดซึมวิตามินดีได้น้อยลง เห็นได้จากร่างกายของผู้สูงอายุบางรายมีอาการหลงลืม หรือมีอาการของภาวะสมองเสื่อมเกิดขึ้นง่ายกว่าวัยอื่น  แหล่งวิตามินดีสำคัญคือ แสงแดดในยามเช้าประมาณ 7-9 โมง น้ำมันตับปลา ปลาทูน่า ปลาตัวเล็กที่กินได้ทั้งตัว นมและผลิตภัณฑ์นม  เป็นต้น

  
4. บำรุงร่างกายด้วยวิตามินบี 12


           วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงเซลล์ประสาทและสมองให้ทำงานเป็นปกติ จากผลการวิจัยเผยว่า วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่ร่างกายดูดซึมไปเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตทำงานเป็นปกติขึ้น ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้วิตามินบี 12 สามารถเพิ่มความเฉียบคมให้สมองได้ แหล่งวิตามินบี 12 ที่แนะนำคือ เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ชีส อะโวคาโด แครอท และบรอกโคลี เป็นต้น

  
5.  บำรุงร่างกายด้วยกรดไขมันโอเมก้าทรี ดีเอชเอ


           กรดไขมันโอเมก้าทรี ดีเอชเอ ช่วยบำรุงเซลล์ระบบประสาทสมอง และเซลล์เนื้อเยื่อดวงตาในส่วนเรตินา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ร่างกายของเรามีกระบวนการเรียนรู้และจดจำที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดนี้ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ เราต้องหาบำรุงเพิ่มเติมจากอาหารแหล่งต่าง ๆ  เช่น น้ำมันปลา (Fish oil) และปลาทะเลน้ำลึก น้ำมันจากเมล็ดธัญพืช (Flaxseed oil) เป็นต้น นอกจากนี้กรดไขมันชนิดนี้ยังดีต่อการเสริมสร้างพัฒนาการระบบประสาท สมอง และการมองเห็นของทารกน้อยในครรภ์อีกด้วย

  

No comments:

Post a Comment